Làm giàu ở nông thôn dễ hay khó?

Bỏ phố về quê lập nghiệp ở quê hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Liệu đây có phải là phong trào nhất thời hay là xu thế tất yếu? Làn sóng khởi nghiệp và làm giàu ở nông thôn góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế nước nhà phát triển, vừa tạo ra những sản phẩm có tính cạnh trạnh cao với khát vọng vươn tầm quốc tế. 

Khởi nghiệp và làm giàu ở nông thôn vừa là cơ hội nhưng cũng sẽ là thử thách đòi hỏi sự kiên trì, bản lĩnh vượt qua khó khăn của những người trẻ. Hiện nay, cơ hội khởi nghiệp và làm giàu ở nông thôn không ít, tuy nhiên đại đa số mọi người khi quyết định làm giàu ở nông thôn thông thường chạy theo số đông, thấy mô hình nào đang tiến triển tốt thì cũng muốn làm theo. Nhưng lại không hiểu rõ về mô hình đó nên gặp rất nhiều khó khăn có nguy cơ là phá sản. 

Đo đó, việc cần lựa chọn mô hình phù hợp với định hướng và con đường riêng của mình là rất quan trọng. Trong rất nhiều mô hình kinh doanh làm giàu ở nông thôn mà NIK muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết sau hi vọng giúp bạn một phần nào có thể lựa chọn một mô hình thích hợp cho hành trình khởi nghiệp của mình. Mỗi người có một lựa chọn riêng, một hướng đi mới để gặt hái trái ngọt trên mảnh đất quê hương của mình. 

1. Những cách làm giàu từ trồng trọt? 

1.2. Sản xuất rau củ quả sạch 

Sản xuất rau củ sạch
Sản xuất rau củ sạch

Trong những năm gần đây, vấn đề sức khỏe ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Từ đó nhận thức của người dân dần thay đổi nên nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch tăng cao. Do đó, mô hình sản xuất rau sạch vừa đáp ứng nhu cầu người dân vừa giải quyết thực trạng rau bẩn, rau thiếu an toàn.

Nắm bắt được tình hình thị trường khi nhu cầu của người dân về rau củ sạch tăng cao, dần dần việc sản xuất rau củ quả sạch là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Tuy nhiên, thị trường cung ứng rau củ quả sạch vẫn còn khá khan hiếm. Do đó, nếu có những điều kiện thuận lợi như đất đai rộng, màu mỡ, đảm bảo tiêu chí sạch,… thích hợp trồng rau củ quả thì bạn hoàn toàn có thể chọn mô hình này để làm giàu.

Cây bonsai 
Cây bonsai

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Đại đa số người Việt trong những năm gần đây có xu hướng sống gần gũi với thiên nhiên bằng việc trồng nhiều cây cảnh hơn trong nhà hoặc nơi làm việc. Mặt khác, người Việt cũng khá quan tâm đến yếu tố phong thủy, nên họ khi chọn cây cảnh trang trí có xu hướng ưu  tiên các loại cây phong thủy như cây phát tài, cây ngũ gia bì, cây kim tiền, phú quý, cây lưỡi hổ, kim ngân, lan ý, trường sinh…

Trồng cây lấy gỗ

Đây là một hình thức kinh doanh bền vững, vì việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống sói mòn và biến đổi khi hậu. Đặc biệt, đối với người dân ở các huyện miền núi có rất nhiều lợi thế, thế mạnh với việc làm giàu từ trồng cây lấy gỗ. 

Ngành chế biến gỗ ở Việt Nam đang có nhiều bước tiến triển vọng. Do đó, nhu cầu lớn nguồn nguyên liệu cho các cơ sản sản xuất nội thất từ gỗ. Để làm giàu từ việc trồng cây lấy gỗ, đòi hỏi người kinh doanh phải có sự kiên trì trong việc trồng cây lâu năm. Cùng với đó, là sự nhạy bén và am hiểu thị trường tốt để đảm bảo thành công. 

Sâm Ngọc Linh - loài sâm quý hiếm ở Trung Trung Bộ Việt Nam
Sâm Ngọc Linh – loài sâm quý hiếm ở Trung Trung Bộ Việt Nam

Trồng các loại thuộc loại quý hiếm 

Trồng cây dược liệu quý hiếm là một mô hình kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Giúp cho nhiều nông dân đã thoát được hoàn cảnh khó khăn, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. 

Một số người đi đầu trong việc trồng và nhân giống hàng loạt cây dược liệu quý hiếm như kim tiền thảo, hà thủ ô, cam thảo, ba kích… và một số  cây dược liệu quý được ghi trong sách đỏ như: kim ngân hoa, khôi nhung, chè hoa vàng…Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu trồng và nhân giống cây dược liệu, đã thành lập công ty riêng, tập trung vào mô hình ươm và trồng cây dược liệu quý. 

Sản xuất các loại nấm

Sản xuất các loại nấm
Sản xuất các loại nấm

Nhu cầu thị trường về các sản phẩm nầm tươi, nấm khô sạch đang ngày càng tăng cao. Nhiều hộ gia đình đã chuyển hướng thay vì trồng lúa chuyển san sản xuất nấm sạch cung cấp cho thị trường trong nước. Nhiều nhà xưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Nấm là loại thức ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, nhưng để cây nấm đạt được chất lượng cao thì khâu chọn giống, quá trình trồng và chăm sóc cần có kỹ thuật cũng như thời gian nên giá thành cao hơn so với nhiều loại rau khác.

 

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái 

Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả theo hướng kết hợp du lịch sinh thái đã góp phần phát triển đặc trưng của từng vùng. Tăng thu nhập cho người dân địa phương, vừa là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. Góp phần phát triển du lịch trải nghiệm bền vững, trong việc sử dụng tài nguyên, cải tạo đất, chống bạc màu; nâng cao nhận thức của người dân về an toàn cho cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Từ đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo nét riêng cho ngành du lịch của tỉnh; tạo cơ hội để các nông hộ giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất.

Tuy nhiên, những bạn phải chuẩn bị và học hỏi thêm về kiến thức nông nghiệp hữu cơ, kiến thức về du lịch, maketing tuyên truyền quảng bá để giới thiệu về nông trại của mình đến với khách du lịch. 

Trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái 
Trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái

2. Cách làm giàu từ chăn nuôi 

Chăn nuôi gia súc gia cầm đạt chuẩn 

Chăn nuôi gà 
Chăn nuôi gà

Giống như nhu cầu người tiêu dùng về rau sạch, nhu cầu đối với những sản phẩm sạch từ gia súc, gia cầm cũng ngày càng tăng cao. Do đó, nghề làm giàu ở nông thôn từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm cần đảm bảo đi theo hướng chăn nuôi và cung cấp nguồn thịt gia cầm, gia súc đạt chuẩn. 

Nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn nên mô hình này có thể giúp cho người nông dân “hái ra tiền” trong thời gian ngắn. Để việc vận dụng mô hình làm giàu từ chăn nuôi đạt kết quả cao, bạn cũng cần xây dựng hệ thống trang trại an toàn, đảm bảo cho động vật sinh trưởng. Áp dụng các kỹ thuật trang thiết bị tiến tiến để tạo ra nguồn sản phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu khắc khe của thị trường hiện nay. 

Nuôi thủy hải sản theo vùng miền 

Trong bối cảnh ngành thủy sản đang đối mặt với nhiều khó nhăn như giá xăng dầu tăng cao, nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng cạn kiệt khiến nhiều hộ dân khai thác hải sản rơi vào tình trạng khó khăn đến mức ngừng hoạt động. Trong khi nhu cầu tiêu thụ không giảm, thì việc chuyển hướng sang phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững là hết sức cấp thiết để đáp ứng những yêu cầu khắc khe kiểm soát chất lượng quốc tế. Mục tiêu phát triển bền vững ngành thủy sản theo hướng giảm đánh bắt, tăng nuôi trồng đang là xu hướng hiện nay. 

Nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng 
Nuôi thú cưng

Ngày nay, việc nuôi thú cưng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Công việc nuôi bán thú cưng đang là một trong những nghề phát triển và mang lại thu nhập tốt hiện nay. Đây được coi là nghề đánh giá là có tiềm năng lớn tại Việt Nam đang phát triển. Xuất phát từ niềm đam mê với thú cưng, hiện nay có rất nhiều người làm giàu từ mô hình nuôi thú cưng. 

3. Một số ngành nghề khác

Farmstay - mô hình nông trại nghỉ dưỡng
Farmstay – mô hình nông trại nghỉ dưỡng

Kinh doanh farmstay, dịch vụ du lịch 

Mô hình farmstay là mô hình trang trại nghỉ dưỡng,  sự kết hợp giữa “farm” – nông trại và “stay” – lưu trú. Có nghĩa mô hình farmstay là nơi mà các du khách đến để lưu trú, nghỉ dưỡng và tham quan nông trại, hòa mình với thiên nhiên. 

Nguồn thu của farmstay cũng rất đa dạng. Bao gồm lợi nhuận từ nguồn trồng nông sản sạch, nguồn thu từ dịch vụ lưu trú hay các dịch vụ vui chơi giải trí trải nghiệm đi kèm.

Buôn bán thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Đây đều là những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nông thôn. Bất cứ người nông dân nào cũng đều có nhu cầu sử dụng chúng do đó nó là mô hình làm giàu ở nông thôn hiệu quả và ổn định bạn không nên bỏ qua. Đây là một ngành kinh doanh, buôn bán không thể thiếu để phục vực cho lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Các vật tư nông nghiệp bao gồm: 

  • Hạt giống, cây giống: cây trồng, rau, cây ăn quả, cây công nghiệp,..
  • Phân bón: vô cơ, hữu cơ, NPK,…
  • Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
  • Thức ăn chăn nuôi gia cầm, gia súc, tôm, cá… 
  • Dụng cụ làm vườn, hệ thống tưới tiêu, khay chậu,..
  • Chất xử lý, cải tạo môi trường,…

Tuy nhiên, đây là ngành kinh doanh đòi hỏi nhiều yêu cầu đặc biệt cũng như chuyên môn của chủ kinh doanh. Đó là lý do mà không phải ai cũng có thể dễ dàng để kinh doanh vật tư. 

Bạn cần có một số vốn nhất định để mua các vật tư nông nghiệp, cũng như  thuê địa điểm kinh doanh, tìm kiếm nhà cung cấp,… Khi việc kinh doanh đi vào ổn định thì lợi nhuận và doanh thu tăng.

Nhu cầu phát triển xây dựng ở các khu vực nông thông tăng cao 
Nhu cầu phát triển xây dựng ở các khu vực nông thông tăng cao

Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn

Trong những năm gần đây, thì việc phát triển xây dựng ở các khu vực nông thôn đang được quan tâm và đầu tư. Kinh tế ở vùng nông thôn cũng phát triển, nên xu hướng bê tông hóa,  xây nhà ở và các công trình ngày càng tăng. Do đó, việc kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn trở thành mảnh đất hưa hẹn cho các chủ kinh doanh các loại vật liệu xây dựng cơ bản, như xi măng, sắt, thép, gạch, đá, cát, sỏi… Vật liệu xây dựng là mặt hàng có kích thước lớn, khối lượng tương đối nặng, do đó nhu cần kết hợp với dịch vụ vận chuyển đi cùng nữa là vấn đề cần được quan tâm. 

Trên đây là một số nghề làm giàu ở nông thôn. NIK hy vọng với những gợi ý mô hình trên, bạn sẽ có những ý tưởng kinh doanh trong tương lai trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!