Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2021

Nhiều người đang khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để tiến hành các thủ tục được chuẩn xác và đúng quy trình hơn.

1. Các biện pháp ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bạn có thể sử dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc chuyển giao quyền sử dụng đất, đó là:

 • Nếu trong quá trình giải quyết vụ án phát hiện người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đang tranh chấp cho người khác thì áp dụng quyền cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.
 • Nếu trong quá trình giải quyết vụ án phát hiện người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có những hành vi như tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm, làm thay đổi hiện trạng tài sản đó thì áp dụng quyền cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.
  thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  Các biện pháp ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

   

2. Cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 111 Bộ Luật tố tụng dân sự nêu rõ, trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân được  quy định tại Điều 187 của Bộ luật này được phép yêu cầu Tòa án đang chịu trách nhiệm giải quyết vụ án đó áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời được quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để giải quyết tạm thời các yêu cầu cấp bách của đương sự.

Nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, chứng cứ và tình trạng hiện có để tránh gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho giải quyết và thi hành vụ án. Do vậy, khi cần sử dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch và thay đổi hiện trạng tài sản tranh chấp thì tòa án là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định này.

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tòa án là cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

3. Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

3.1. Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Trong nội dung đơn yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn quyền chuyển nhượng sử dụng đất cần đầy đủ các thủ tục sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên, địa chỉ nơi ở, điện thoại liên hệ, số fax, địa chỉ hòm thư điện tử của người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tên, địa chỉ nơi ở, điện thoại liên hệ, số fax, địa chỉ hòm thư điện tử của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Nêu ngắn gọn nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.
 • Lý do tại sao cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Biện pháp áp dụng là biện pháp gì và yêu cầu cụ thể.

Người dân phải cung cấp các minh chứng xác thực để chứng minh cho tòa án thấy sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời mà mình yêu cầu.

Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Trí tuệ đầu tư

3.2. Giải quyết yêu cầu

Trường hợp 1:  Thẩm phán được phân công phải xem xét kỹ lưỡng để giải quyết vụ án nếu tòa án nhận được đơn yêu cầu trước khi mở phiên tòa.

Theo quy định tại Điều 136 của Bộ luật Tố tụng dân sự, trong thời hạn 03 ngày hành chính kể từ ngày nhận đơn, nếu người yêu cầu không phải thực hiện hoặc đã thực hiện xong biện pháp bảo đảm thì Thẩm phán phải ra ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Nếu yêu cầu không được chấp thuận thì cần phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người yêu cầu được biết

Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Trường hợp 2: Hội đồng xét xử xem xét, thảo luận, giải quyết tại phòng xử án nếu nhận đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngay tại phiên tòa

 • Nếu hội đồng xét xử nếu chấp nhận thì ngay hoặc sau khi người yêu cầu đã thực hiện xong biện pháp bảo đảm phải đưa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
 • Biện pháp bảo đảm được thực hiện bắt đầu tính từ thời điểm Hội đồng xét xử ra quyết định buộc thực hiện biện pháp bảo đảm. Tuy nhiên, trước khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, người yêu cầu cần xuất trình chứng cứ đã thực hiện xong biện pháp bảo đảm
 • Nếu biện pháp khẩn cấp tạm thời không chấp nhận thì Hội đồng xét xử phải thông báo trực tiếp tại phòng xử án và ghi nội dung vào biên bản phiên tòa.

4. Vai trò của luật sư

Luật sư có kiến thức chuyên môn sâu sẽ hỗ trợ ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, bao gồm các thủ tục:

 • Soạn đơn yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.
 • Đại diện đương sự làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề về pháp lý liên quan đến tranh chấp tài sản đất đai.

Trên đây là thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất NIK muốn chia sẻ cho bạn đọc. Tuy nhiên, để có thêm nhiều thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tham khảo thêm ý kiến của các luật sư có chuyên môn để việc ngăn chặn được diễn ra đúng quy trình. 

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 60.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
văn phòng đăng ký đất đai quận thủ đức Bất Động Sản
Địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức
Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức là cơ quan hành chính được đặt trụ sở tại Thủ Đức, chuyên giải quyết các...
quy định về quy hoạch sử dụng đất Bất Động Sản
Quy định về quy hoạch sử dụng đất theo đúng pháp luật 
Đất đai là nguồn tài nguyên vô gia của quốc gia. Vì vậy, để quản lý và sử dụng đất sao cho có hiệu quả...
Bất Động Sản Bình Phước Bất Động Sản
Thị trường Bất Động Sản Bình Phước 
Thị trường bất động sản Bình Phước trong năm 2021 đang khá nóng, thu hút được sự quan tâm của các ông lớn trong lĩnh...