Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cập nhật mới nhất năm 2022

Nhu cầu tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cập nhất mới năm 2021 là rất cấp thiết đối với nhiều hộ gia đình đang làm hồ sơ về vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết về các điều kiện cũng như từng bước thực hiện việc chuyển đổi để giúp bạn đọc hoàn thành hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng.

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo Luật Đất đai ở Khoản 1 Điều 188, điều kiện để người sử dụng đất có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp là:

 • Sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp
 • Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp vẫn còn hiệu lực khi làm thủ tục chuyển nhượng
 • Đất nông nghiệp không được có bất kỳ tranh chấp pháp lý nào
 • Quyền sử dụng đất không nằm trong trường hợp kê biên đảm bảo thi hành án.

Ngoài ra, không phải bất kỳ đối tượng nào cũng được phép nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp. Sau đây là các đối tượng không đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho đất nông nghiệp đã quy định rõ trong Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Hộ gia đình và cá nhân không sản xuất trực tiếp nông nghiệp: các đối tượng hưởng lương thường xuyên, nghỉ hưu, nghỉ vì mất sức lao động, thôi việc đang hưởng trợ cấp xã hội.
 • Hộ gia đình và cá nhân không sống trong khu vực rừng phòng hộ và rừng đặc dụng thì không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp tại các khu vực này.
Thủ thục chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật
Chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

Xem thêm: Ý nghĩa ký hiệu quy hoạch sử dụng đất trên bản đồ địa chính

2. Thủ tục sang tên đất nông nghiệp

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải được thực hiện theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực

Luật Đất đai tại Khoản 3 Điều 167 đã quy định rõ: nếu người sử dụng đất nông nghiệp muốn chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất cần phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thì mới được tính là hợp pháp.

Khi đi công chứng hay chứng thực hồ sơ, người thực hiện phải trả các phí công chứng theo đúng quy định đã đề ra.

 • Bước 2: Khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Luật Đất đai 2013 đã quy định, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp bắt buộc phải khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí. Lưu ý, những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân vẫn phải kê khai.

Trong đó, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và lệ phí là như sau:

  • Thời hạn khai thuế thu nhập cá nhân: bên chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân trong thời gian 10 ngày kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
  • Nếu trường hợp thỏa thuận từ trước do bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thì hồ sơ khai thuế sẽ nộp cùng thời điểm với hồ sơ sang tên ở bước thứ 3 trong thời hạn 30 ngày.
  • Thời hạn khai lệ phí trước bạ: thời điểm khai lệ phí trước bạ cùng lúc với nộp hồ sơ đăng ký biến động và sẽ nộp cùng với hồ sơ sang tên ở bước 3 tiếp theo.
 • Bước 3: Đăng ký biến động

Đăng ký biến động hay còn được gọi là đăng ký sang tên. Đây là một bước quan trọng và cần chuẩn bị hồ sơ thật chi tiết, đầy đủ. 

Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị bao gồm: đơn đăng ký biến động theo mẫu 09/ĐK, hợp đồng chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp đã công chứng hoặc chứng thực, giấy chứng nhận đã cấp (bản gốc), tờ khai thuế TNCN, tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01, giấy tờ miễn giảm thuế TNCN và lệ phí trước bạ (nếu có)

Lưu ý: bộ hồ sơ trên chỉ áp dụng cho trường hợp bên nhận chuyển nhượng là đối tượng nộp thuế. Nếu không phải, trong hồ sơ không cần tờ khai nộp thuế TNCN.

Tiếp theo, hộ gia đình và cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại UBND xã, phường hay thị trấn nơi có đất hoặc nộp tại bộ phận một cửa (nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp trực tiếp cho Chi nhánh văn phòng hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người dân cần phải nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ theo đúng số tiền mà cơ quan thuế yêu cầu (nếu không được miễn trừ).

Thời hạn trả kết quả là không quá 3 ngày làm việc từ khi giải quyết xong hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 10 ngày và không quá 20 ngày cho các vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng khó khăn,…

Lưu ý: thời gian giải quyết trên không tính vào các ngày nghỉ, ngày lễ, thời gian tiếp nhận hồ sơ ở cấp xã, thời gian người sử dụng đất đang thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian xử lý tình trạng sử dụng đất vi phạm pháp luật và thời gian đang trưng cầu giám định.

Thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải thực hiện theo 3 bước như đã quy định
Thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải thực hiện theo 3 bước như đã quy định

Xem thêm: Chức năng nhiệm vụ của văn phòng đăng ký đất đai là gì?

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Trí tuệ đầu tư

3. Chuyển nhượng đất nông nghiệp hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phải yêu cầu trả các loại thuế và phí như sau:

 • Thuế TNCN:

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x 2%

 • Lệ phí trước bạ:

Công thức tính lệ phí trước bạ là:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ

 • Phí thẩm định hồ sơ:

Đối với phí thẩm định hồ sơ, mức thu sẽ khác nhau ở mỗi tỉnh thành. Tuy nhiên, mức phí này sẽ dao động từ 500.000 đ đến 5 triệu đồng tùy tỉnh thành mà bạn làm hồ sơ.

Người làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải trả các khoản thuế và phí theo quy định
Người làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải trả các khoản thuế và phí theo quy định

 

Tổng kết lại, khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, người sử dụng đất cần phải nắm rõ các điều luật quy định để có thể hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi tối đa cho cả 2 bên.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2021

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!