Khái niệm thị trường bất động sản, những đặc điểm mà nhà đầu tư cần biết

Bất động sản không còn xa lạ với chúng ta. Những thông tin về bất động sản có thể bắt gặp trên báo đài hoặc trên mạng xã hội…  Trong những năm qua, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực và góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh việc lớn mạnh của thị trường, pháp luật Việt Nam cũng đang có những chuyển biến để hoàn thiện thể chế pháp lý cho ngành nghề này. Vậy thị trường bất động sản là gì? Những đặc điểm của thị trường bất động sản mà mà nhà đầu tư cần biết để tránh những rủi ro không đáng có.

1. Khái niệm thị trường bất động sản 

Thị trường bất động sản là gì? Thị trường bất động sản là thị trường mua bán và trao đổi đất đai cùng các tài sản gắn liền với đất.

Khái niệm bất động sản được ra đời khi bất động sản trở thành món hàng hóa dùng để trao đổi và mua bán. Thị trường bất động sản tuy ra đời muộn hơn những loại hàng hóa khác. Nhưng tốc độ của nó lại phát triển cực kỳ nhanh, với trình độ cao.

Thị trường bất động sản là gì?
Thị trường bất động sản là gì?

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm thị trường bất động sản. Cùng NIK điểm qua một số quan điểm khác nhau về thị trường bất động sản:

  • Thứ nhất, thị trường bất động sản hay còn gọi là thị trường đất đai. Bởi vì toàn bộ công trình xây dựng hay nhà cửa được xây dựng trên đất đai thì mới được gọi là bất động sản. Đất đai chính bản thân nó đã là bất động sản. Và nó cùng là yếu tố tạo lập của nhiều loại bất động sản khác
  • Thứ hai, thị trường bất động sản là hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê hay thế chấp quyền sử dụng bất động sản theo những quy luật của thị trường dưới sự quản lý của nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi, mua bán đất đai đều phải dựa trên các bộ luật có liên quan. Với khái niệm này đã phản ánh được thực tế mọi hoạt động của thị trường bất động sản. Nó khiến cho người ta dễ dàng nhận biết được phạm vi cũng như nội dung của thị trường.
  • Thứ ba, thị trường bất động sản là nơi diễn ra hoạt động mua bán nhà đất. Đây là không gian để người mua và người bán tương tác với nhau nhằm thực hiện hành vi mua bán đất đai thông qua việc đàm phán và thống nhất về giá thành. Hoặc thị trường bất động sản còn là hệ thống các mối quan hệ mà ở đó giao dịch bất động sản giữa các bên được tiến hành. Theo quan điểm này, thị trường bất động sản được chia thành nhiều thị trường nhỏ như thi trường nhà ở, thị trường đất đai,…

Như vậy, với những phân tích về thị trường bất động sản bên trên thì có thể khái quát thành một khái niệm tổng quát như sau: Thị trường bất động sản là tổng hòa các giao dịch dân sự về bất động sản tại một địa bàn nhất định, trong một thời gian nhất định.

Những hoạt động trong thị trường Bất Động Sản phải luôn tuân thủ với những quy định của pháp luật, chịu sự quản lý của nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi, mua bán phải đảm bảo tuân thủ các quy luật của thị trường.

Xem thêm Định giá bất động sản

2. Đặc điểm thị trường bất động sản 

Đặc điểm của thị trường này là gì? Thị trường bất động sản ngoài việc nó mang những đặc điểm của nơi dùng để lưu thông hàng hóa thì nó còn mang những đặc điểm riêng biệt sau: 

2.1. Có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch 

Thị trường bất động sản có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch. Bất động sản bao gồm các tài sản gắn liền với đất đai có tính ổn định và bất động. Bởi vậy, đặc điểm của thị trường bất động sản là hàng hóa không gắn liền với địa điểm giao dịch.

Các cuộc giao dịch bất động sản không thể kết thúc ngay tại thời điểm giao dịch. Mà nó còn phải trải qua nhiều giai đoạn sau đó như: Kiểm tra và xác thực lại thông tin, đàm phán và nắm bắt toàn bộ thông tin về bất động sản ngay tại sàn giao dịch và sau  cùng là thực hiện các thủ tục để xác nhận giao dịch hoàn tất. 

Thị trường bất động sản là gì ? Đặc trưng
Đặc trưng của thị trường bất động sản

Trí tuệ đầu tư

2.2. Thị trường bất động sản mang tính khu vực 

Thứ nhất, bất động sản là một dạng hàng hóa cố định.Nó không thể di dời đi chỗ khác. Bên cạnh đó, nó cũng chịu nhiều ảnh hưởng liên quan đến tập quán, văn hóa hay văn hóa của từng vùng miền. 

Chúng ta không thể nào có thể di chuyển được một mảnh đất từ chỗ này đến chỗ khác. Lại càng không thể mang tập quán của khu vực này đến khu vực áp, áp vào đó và bắt dân phải theo. 

Do đó, hoạt động của thị trường bất động sản cũng khác nhau ở từng vùng.

Thị trường bất động là gì ? Có gì khác nhau ở từng khu vực
Thị trường bất động sản khác nhau ở từng khu vực

Xem thêm Bất động sản là gì?

Thứ hai, thị trường bất động sản mang tính không tập trung. Nó trải rộng từ Bắc vào Nam. Mà ở mỗi vùng lại có sự khác nhau về sự phát triển kinh tế, thu nhập và đời sống của người dân…Chính vì vậy mà quy mô và trình độ của thị trường bất động sản cũng khác nhau.

Trên thực tế hoạt động của thị trường bất động sản chúng ta có thể nhận thấy ở đô thị có quy mô và trình độ phát triển cao hơn khu vực nông thôn hoặc các tỉnh vùng núi. Hoặc đơn giản là cùng ở đô thị nhưng vùng nào mà nhu cầu sử dụng bất động sản sôi động hơn thì giá trị bất động sản cũng tăng nhanh và thị trường bất động sản rất tấp nập.

2.3. Thị trường bất động sản là thị trường không hoàn hảo 

Nói một cách đơn giản là thị trường bất động sản mang tính độc quyền rất cao. Sở dĩ NIK nói như vậy là bởi đất đai không thể tái tạo và vị trí của nó là cố định và không thể di dời. Chính vì vậy, trong quá trình giao dịch mà thị trường nhiều biến động, có ảnh hưởng tới mức giá như mức giá tăng quá cao hoặc giảm quá thấp thì chủ sở hữu cũng không thể di chuyển nó đến những vùng có thể mang đến lợi nhuận cao hơn.

Một đặc điểm không hoàn hảo nữa của thị trường này đó là cả người mua và người bán thường chỉ có được lượng thông tin ít ỏi, nghèo nàn và nhiều thủ tục rườm rà khiến họ cảm thấy rắc rối. 

2.4. Thị trường bất động sản có mối liên hệ với các thị trường khác 

Đầu tư vào thị trường bất động sản yêu cầu một nguồn vốn khá lớn và ổn định. Bởi giá trị của bất động sản rất cao. Khi bất động sản lưu thông trên thị trường thì nó còn liên quan nhiều đến các vấn đề khác như tiền tệ, khả năng thu hồi vốn, lợi nhuận có thể thu được giữa các bên tham gia giao dịch…

Xem thêm kiến thức bất động sản hữu ích

Ngoài ra, khi thị trường bất động sản đi vào hoạt động thì đây là cơ hội để huy động nguồn tài chính lớn cho sự phát triển kinh tế. Đặc biệt, thị trường bất động sản càng sôi động thì càng tạo điều kiện cho những thi trường khác phát triển như thị trường xây dựng, thị trường lao động hay thị trường vật liệu xây dựng…

Thị trường bất động sản là gì ? Có liên quan mật thiết đến thị trường lao động
Thị trường lao động có liên quan mật thiết đến thị trường bất động sản

 

2.5. Hoạt động của thị trường bất động sản phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

Bất kì hoạt động mua bán, trao đổi liên quan đến bất động sản để phải chịu sự quản lý của nhà nước. Sự tham gia của nhà nước trong thị trường này với vai trò là người quản lý, thống nhất mọi hoạt động của thị trường này.  Để cho thị trường bất động sản có thể vận hành trơn tru và đạt hiệu quả kinh tế cao thì nhà nước phải đảm bảo được tính pháp lý cho hàng hóa bất động sản tham gia giao dịch. Bên cạnh đó là có những biện pháp để kiểm soát được các hoạt động giao dịch trên sàn bất động sản. 

Thị trường bất động sản là gì ? Phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước
Sự phát triển của thị trường bất động sản phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước

Sự điều hành và chỉ đạo của nhà nước đã tạo nên tính không hoàn hảo cho thị trường vốn nhiều biến động này. Sự can thiệp của nhà nước vào thị trường bất động sản ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó chủ yếu là quản lý về đất đai để đảm bảo phát triển mục tiêu chung của quốc gia. Bên cạnh đó, bất động sản là mòn hàng hóa có tính dị biệt. Những tin tức trên thị trường không nhiều, đất đai trên thị trường phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước cho nên đây là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.

2.6. Quyền của chủ thể đối với bất động sản 

Đối với đất đai 

  • Sở hữu vĩnh viễn: Quyền sở hữu vĩnh viễn đối với đất đai được công nhận bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Đây là hình thức sử hữu đất đai cao nhất do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Thuê theo hợp đồng: nếu đất thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của một người nào đó hoặc đất công của nhà nước được cho thuê theo hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn thì cũng phải có giấy tờ kèm theo để hạn chế vấn đề tranh chấp diễn ra.
  • Quyền sử dụng đất: có thể hiểu tương tự như việc cho thuê đất theo hợp đồng. Nhưng nó khác ở chỗ là phải gắn liền với  một hoạt động xây dựng cụ thể nào đó trên vùng đất ấy.

Đối với các công trình

Quyền sở hữu đất đối với các công trình sẽ là sở hữu vĩnh viễn theo sổ đỏ hoặc thuê theo hợp đồng có sự thỏa thuận của các bên.

Trong bài viết trên, NIK vừa chia sẻ đến bạn những hiểu biết của mình xung quanh khái niệm thị trường bất động sản là gì và những đặc điểm của nó. Nắm bắt được những thông tin này giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông thái, tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư. 

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!