Quy định tách thửa đất nông nghiệp mới nhất năm 2023

Thủ tục tách thửa đất để phục vụ cho các mục đích thừa kế, cho tặng, thế chấp… ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ về các trình tự thủ tục, quy định tách thửa đất nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu và phân tích và giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy định tách thửa đất nông nghiệp
Quy định tách thửa đất nông nghiệp

1. Quy định về diện tích đất tối thiểu để có thể tách thửa đất nông nghiệp

Căn cứ theo Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định tách thửa đất nông nghiệp về diện tích tối thiểu được tách:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp đối với điều kiện cụ thể của từng địa phương”.

Tức là mỗi tỉnh có quy định khác nhau về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất do UBND cấp tỉnh quyết định. Nếu ở nơi nào thì đến UBND nơi đó hỏi về việc xác định và diện tích thửa đất được phép tách.

Do đó, diện tích đất tối thiểu để có thể tách thửa phải tuân theo quy định của UBND cấp tỉnh:

Đối với đất trồng cây hàng năm (đất trồng lúa, đất trồng màu) thì diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại sau khi chia và thửa mới là 500 mét vuông. 

Quy định tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm (đất trồng cà phê, chè, nhãn…), đất nuôi trồng thủy sản:

Thửa đất thuộc khu dân cư: Diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới trong khu dân cư sau khi tách thửa đối với khu vực đô thị là 150 m2

Đối với thửa đất ở nông thôn là 200 m2. Đất không phải là thổ cư yêu cầu diện tích còn lại và thửa mới tối thiểu đối với khu vực đất nông thôn là 300m2.

Quy định tách thửa đối với thửa đất lâm nghiệp: Diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách là 1.000m2.

2. Điều kiện cần để tách thửa đất nông nghiệp là gì?

Điều kiện tách thửa đất
Điều kiện tách thửa đất

Căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, để thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp một cách hợp pháp thì thửa đất nông nghiệp đó phải đáp ứng được các điều kiện tách thửa sau đây:

  • Đất nông nghiệp phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
  • Đất nông nghiệp không có tranh chấp.
  • Đất nông nghiệp chưa bị tịch thu để thế chấp. 
  • Đất nông nghiệp đang trong thời hạn sử dụng đất. 
  • Đất nông nghiệp chưa có thông báo hay quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đất nông nghiệp không nằm trong các trường hợp kể trên có quyền tách thửa theo quy định tách thửa đất nông nghiệp của nhà nước.

Lưu ý thửa đất mới hình thành do chia lô đất nông nghiệp phải có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó. Nếu các điều kiện trên không được đáp ứng, thì không được phép tách thửa. Nếu tự ý tách thửa trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

3. Trình tự thủ tục để tách thửa đất nông nghiệp mới nhất

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp
Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

3.1. Hồ sơ xin tách thửa đất nông nghiệp

Người sở hữu đất có mong muốn được tách thửa đất phải tiến hành đầy đủ các thủ tục đã được quy định rõ tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa. Một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết theo quy định tách thửa mới nhất.

  • Đơn xin tách thửa
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
  • Văn bản phân chia đất đai, văn bản phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

3.2. Trình tự thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận được đơn xin tách thửa đất sẽ tiến hành đo đạc địa chính để phân chia đất. Sau khi hoàn thành đo đạc và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách thửa. 

Cơ quan đăng ký đất đai hoàn thành thủ tục giấy tờ bằng cách chỉnh lý và cập nhật những thay đổi trong cơ sở dữ liệu địa chính và đăng ký đất đai.

Sau đó, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, các khác gắn liền với đất cho người được cấp. 

Trong trường hợp mảnh đất đang được tách thửa đất do chuyển mục đích sử dụng hoặc giải quyết tranh chấp (đấu giá, khiếu nại, hủy,…) (thường gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai cần làm thủ tục về đo đạc địa chính về tách thửa đất nông nghiệp. Sau đó tiến hành thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký theo quy định tách thửa đất nông nghiệp đối với phần diện tích chuyển quyền.

3.3. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Về thời gian giải quyết hồ sơ theo đúng điểm đ, khoản 2, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  thường không quá 20 ngày, và không quá 25 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn.

3.4. Thẩm quyền thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp gồm: Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

4. Vậy phần đất sau khi tách thửa có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Căn cứ Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

Như vậy, đối với trường hợp tách thửa đất thì phần thửa đất được tách sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với sự sôi nổi của thị trường bất động sản hiện nay, quy định tách thửa đất nông nghiệp để chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, thừa kế… được rất nhiều người quan tâm. Thêm vào đó, để chuyên nghiệp hóa thị trường bất động sản, các quy định về bất động sản hiện nay được sửa đổi, bổ sung và thay thế rất nhiều. Cho dù bạn là chuyên viên môi giới bất động sản, chủ sở hữu hay nhà đầu tư thì việc hiểu rõ về các quy định, điều luật là vô cùng quan trọng. 

Các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại NIK
Các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại NIK

Trung tâm giáo dục NIK với rất nhiều khóa học chuyên biệt về bất động sản đến từ đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm thực chiến và kinh nghiệm đào tạo. Nội dung các khóa học được thiết kế 100% trên kinh nghiệm thực tế và những dự thảo luật mới nhất, giúp các bạn không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, cộng đồng NIK với hơn 1500 nhà đầu tư bất động sản khắp 3 miền, bạn cần mua bất động sản ở đâu, có người ở đó sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bạn vướng mắc gì có người giải đáp cho bạn. 

Việc tách thửa đất nông nghiệp bị giới hạn bởi hạn mức chia tách theo quy định của Nhà nước. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các quy định tách thửa đất nông nghiệp cũng như trình tự thủ tục thực hiện. Đừng ngần ngại liên hệ với NIK nếu bạn cần thêm thông tin nhé!

Trường Đào Tạo Đầu Tư Thực Tế NIK

702 Xa Lộ Hà Nội, P. Hiệp Phú, Quận 9, Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện phía nam:

253 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện phía bắc:

131 Trần Phú – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: (+84) 979.51.53.58

Email: hotro@nik.edu.vn

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!