Học cách kinh doanh làm giàu bắt đầu từ đâu?

Cho dù bạn kinh doanh với số vốn nhỏ hay lớn thì bạn cũng đều phải học cách kinh doanh trước khi tiến hành. Bởi muốn kinh doanh thành công thì ngoài dựa vào số vốn nhiều hay ít thì kiến thức cũng như sự nhạy bén trong vấn đề kinh doanh cũng đóng vai trò quyết định. Bạn đang không biết khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh, làm giàu nào? Bài viết dưới đây sẽ là bức tranh tổng quan trước khi bắt đầu và những gợi ý từ tôi.

1. Những tư duy cần biết trước khi kinh doanh

1.1. Kiếm tiền thay vì tiết kiệm

Người Do Thái luôn lan truyền câu nói “Người nghèo cần gì nhất?” và câu trả lời phần lớn là TIỀN. Vì vậy hãy luôn đặt khát vọng kiếm tiền lên hàng đầu trước khi nghĩ đến tiết kiệm

Sử dụng đồng tiền để tạo ra tiền luôn tốt hơn tích lũy tiền. Vấn đề là hiện nay mọi người vẫn chưa biết cách để tăng thêm tài sản của bản thân ngoài làm thêm giờ, thăng tiến chức vụ và tiết kiệm. Do đó nếu bạn có tư duy sử dụng đồng tiền để tạo ra đồng tiền bạn đã có thể vượt trội hơn so với rất nhiều người. 

Nên tập làm quen với sử dụng đồng tiền hiệu quả thay vì tiết kiệm chỉ để tăng lượng tiền mặt
Nên tập làm quen với sử dụng đồng tiền hiệu quả thay vì tiết kiệm chỉ để tăng lượng tiền mặt

Xem thêm Cách làm giàu nhanh nhất

1.2. Tích lũy tài sản thay vì giữ tiền

Tích lũy tài sản nghĩa là bạn sẽ chuyển tiền mặt sang các tài sản có thể tăng giá trị trong tương lai (bất động sản, cổ phiếu, vàng,…) hoặc đơn giản hơn là đem đi cho vay, gửi tiết kiệm để sinh lời. 

Việc tích lũy tài sản thay vì tiêu sản chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng kỉ luật thực hiện điều này. Do đó, nếu muốn trở nên giàu có hãy bắt đầu tích lũy tài sản trước khi nghĩ đến kinh doanh. 

Vàng là tài sản đầu tư đã có từ rất lâu. Nhiều người cũng kinh doanh làm giàu nhờ vàng
Vàng là tài sản đầu tư đã có từ rất lâu. Nhiều người cũng kinh doanh làm giàu nhờ vàng

Xem thêm Kinh nghiệm làm giàu từ các tỷ phú Thế Giới [Tổng Hợp] 

1.3. Đầu tư vào tri thức

Bạn có biết công thức tỷ lệ quay vòng vốn không? Chắc chắn sẽ không nhiều người biết, đó là câu hỏi đơn giản để biết bạn đã có thể kinh doanh hay chưa? 

Thực tế bạn không cần phải biết các công thức đó mới có thể kinh doanh giỏi nhưng nếu trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến tư duy. Tỷ lệ “sống sót” trong cuộc chiến khởi nghiệp sẽ cao hơn. 

Đọc sách không giàu nhưng người giàu đều tìm kiếm tri thức từ sách
Đọc sách không giàu nhưng người giàu đều tìm kiếm tri thức từ sách

Do vậy, trước khi nghĩ đến kinh doanh bạn nên đầu tư vào tri thức bản thân, đầu tư vào kiến thức, tư duy kinh doanh. Đừng xem các video, bài viết chia sẻ kinh doanh ngành này, ngành kia và nghĩ nó sẽ thành công. 

Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, muốn thành công thi bắt buộc bạn phải có kiến thức về lĩnh vực đó.Trong đầu tư kinh doanh cũng như vậy, để học cách kinh doanh làm giàu thành công thì nỗ lực thôi là chưa đủ. Thay vào đó bạn phải tham gia vào các khóa học phát triển kinh doanh để có thể có những cách làm cho đồng tiền vốn của mình sinh lời nhanh nhất.

Bạn cần học và trang bị cho mình kiến thức liên quan đến chiến lược đầu tư cũng như tư duy vận hành tốt để mang đến nguồn lợi nhuận lâu dài.Phát triển tư duy kinh doanh đồng nghĩa với phát triển tư duy chiến lược. Nó giúp cho bạn có tầm nhìn dài hạn trong tương lai. Nếu định hướng cho mình chiến lược tốt thì chắc chắn bạn sẽ kinh doanh bền vững và thu lợi nhuận cao.

Xem thêm Tổng hợp các chiến lược đầu tư chứng khoán từ A-Z

1.4. Mở rộng mối quan hệ

“Đi với Bụt mặc áo cà sa

Đi với ma mặc áo giấy”

Từ lâu ông cha ta đã có câu ca dao tục ngữ về vấn đề này, đúng vậy việc có những mối quan hệ tốt sẽ giúp cho con đường kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn và mở ra những cơ hội kiếm tiền hơn. Vì vậy, trước, trong và sau khi bắt đầu kinh doanh việc mở rộng mối quan hệ luôn luôn cần thiết.

Nếu bạn có những mối quan hệ tốt bạn sẽ có x2 cơ hội kiếm tiền từ kinh doanh
Nếu bạn có những mối quan hệ tốt bạn sẽ có x2 cơ hội kiếm tiền từ kinh doanh

 

1.5. Tối thiểu 3 tháng

Người Do Thái luôn có một quy tắc kinh doanh là “Bất kể bạn buôn bán, kinh doanh mặt hàng nào thì cần ít nhất là 3 tháng để kiên trì, theo đuổi mục tiêu. Trong 3 tháng đó, thậm chí bị thua lỗ cũng phải dốc sức ra đi làm”.

Điều này cho ta biết bất cứ công việc kinh doanh gì đều sẽ gặp khó khăn thời gian khởi đầu, tuy nhiên bạn sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn để đến khi thành công hay không. Vì vậy dù có thua lỗ hãy cố gắng duy trì tối thiểu 3 tháng để có những con số nhằm đưa ra quyết định tiếp tục hay từ bỏ. 

1.6. Quan sát và tích lũy nguồn vốn 

Để có thể kinh doanh làm giàu thanh công thì trước hết bạn phải quan sát thị trường. Tìm hiểu về thị trường mình đang muốn đầu tư kinh doanh. Hiểu được những ưu cũng như nhược điểm của thị trường đó. Sau đó hoạch định được những chiến lược kinh doanh thích hợp.

Sau đó là quan sát và tìm cho mình những cộng sự uy tín, có chung lý tưởng và đam mê để cùng bạn phát triển.

“Những con hổ kiên nhẫn rình mồi thì luôn có bữa tối no bụng”
“Những con hổ kiên nhẫn rình mồi thì luôn có bữa tối no bụng”

 

Quan trọng nhất là bạn phải tích lũy được nguồn vốn đủ lớn. Tiền vốn để kinh doanh hiểu đơn giản là số tiền mà doanh nghiệp đó bỏ ra ban đầu. Với số vốn ban đầu dù nhiều hay ít thì bạn cũng phải tính toán thật chi li để đảm bảo cho nguồn vốn luôn được quay vòng và luôn nằm trong ngưỡng an toàn.

Đến khi công việc kinh doanh đã có những ổn định bước đầu thì lúc này bạn mới nghĩ đến việc tái đầu tư hoặc mở rộng thị trường để đảm bảo nguồn tiền có thể sinh lời. Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, cũng nên lường trước những rủi ro có thể xảy ra để có những phương án giải quyết kịp thời.

1.7. Bắt tay vào thực hiện

Sau khi đã quan sát được thị trường, tích lũy được số vốn đủ lớn cũng như trang bị cho mình được kiến thức liên quan đến đầu tư, kinh doanh thì bạn hãy bắt tay vào thực hiện các cách làm giàu từ kinh doanh nhỏ.

Trước hết là xác định được lợi nhuận là mục tiêu của kinh doanh

Bạn yêu thích kinh doanh lĩnh vực gì? Sở thích kinh doanh của bạn là gì? Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng đến lợi nhuận thu được. Hãy xác định ngay từ đầu mục tiêu kinh doanh ấy sẽ giúp cho bạn mang đến nguồn thu nhập như thế nào.

Biết được bạn đang cần gì

Biết được mình đang cần gì cũng là yếu tố góp phần mang đến thành công cho hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn phải hiểu rõ bạn muốn gì từ việc kinh doanh này, đối thủ của bạn là ai, mục tiêu bán hàng là gì, lợi thế cạnh tranh của rbanj như thế nào,…

Bạn hiểu chiến lược và thực thi nó trong hoạt động kinh doanh của mình

Cuối cùng trong hành trình học cách kinh doanh làm giàu chính là hiểu biết chiến lược và thực thi nó một cách trực tiếp với hoạt động kinh doanh của mình. Trước hết bạn nên tập trung vào giải quyết những mục tiêu ngắn hạn và triển khai tiếp những kế hoạch tiếp nối. Hãy luôn đặt cho mình câu hỏi cũng như tự trả lời  “nhiệm vụ này có thích hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn trong tương lai hay không?” Và chắc chắn bạn sẽ thành công trong tương lai.

Trí tuệ đầu tư

2. Những cách kinh doanh làm giàu

Tôi có viết một bài về cách làm giàu tại đây: https://docs.google.com/document/d/13m1u4LCSpmocdZOp6zhmQA_scwvurYv0ALAvlWelvX4/edit# (internal link đến url bài này sau khi đăng tải)

Bạn có thể tham khảo thêm những cách từ sử dụng đồng tiền để đầu tư tạo ra lợi nhuận hoặc những gợi ý của tôi về một số ngành hàng có cơ hội thành công tốt hơn. 

3. Nếu không giỏi kinh doanh

Thật sự thì sẽ không có quá nhiều người có duyên với làm giàu từ kinh doanh và họ không giỏi điều đó. Vậy nếu bạn muốn giàu từ kinh doanh sẽ là gì? Bên dưới sẽ là những chiến lược mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Follow the Leader

Năm 1999, Alibaba được thành lập bởi 18 người. 2014, Alibaba lên sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường lên tới hơn 230 tỷ USD. Tôi không cho rằng 18 người này đều thông minh, giỏi giang xuất chúng như nhau. Mọi người đi theo nhà lãnh đạo là Jack Ma. Khi công ty IPO, tất cả để trở thành triệu phú, tỷ phú đôla.

Đôi khi bạn không giỏi giang. Bạn chỉ đi theo đúng người. Nếu phát hiện thấy LEADER (đặc biệt là người tài năng mà có đạo đức), hãy xin đồng hành, cam kết cống hiến năng lực chuyên môn của mình, cố gắng phấn đấu với tinh thần cho đi, nhất định bạn sẽ được hưởng trái ngọt sau này.

Leader giỏi sẽ cho bạn những cơ hội kinh doanh mà bạn không ngờ đến. Hãy tận dụng
Leader giỏi sẽ cho bạn những cơ hội kinh doanh mà bạn không ngờ đến. Hãy tận dụng

 

Thế giới thường có 2 kiểu người: FOLLOWER và LEADER. LEADER hiếm như sao trên trời, là người có năng lực sáng tạo, lãnh đạo và tổ chức công việc, tự xoay sở, tự học tập phát triển bản thân, không ngừng vươn tới. Còn lại phần lớn là FOLLOWER.

Bài học là: Đôi khi đi theo đúng người còn quan trọng hơn ra ngoài tự làm LEADER và không đi đến đâu.

FOLLOWER đúng có thể thành công hơn LEADER.

3.2. Mua nhượng quyền (FRANCHISE):

Một số người nâng tỷ lệ chiến thắng của mình lên 80-90% khi kinh doanh bằng cách mua 1 nhượng quyền thương hiệu. Ví dụ Mua nhượng quyền McDonald’s, KFC, Lotteria…Mua nhượng quyền là sao chép 1 công thức thành công đã được kiểm chứng.

Ví dụ: có nhiều thương hiệu nhượng quyền nhỏ, kiếm tiền trên dưới vài chục triệu/tháng, không giúp bạn làm giàu, nhưng để có thu nhập cơ bản, giải phóng về thời gian (tự do làm điều mình muốn, không bị gò bó 8h/ngày, có thời gian đi học tập, phát triển bản thân…) Nếu đơn vị nhượng quyền đã mở được nhiều, có cam kết lỗ cùng chịu thì khả năng bạn sẽ thành công cao hơn.

Nhượng quyền đã không quá xa lạ và dễ thành công hơn. Tại sao không thử?
Nhượng quyền đã không quá xa lạ và dễ thành công hơn. Tại sao không thử?

 

Việc mua nhượng quyền không có nghĩa là chiến thắng 100%, và lợi nhuận có thể tùy địa điểm (KFC, LOTTERIA… cũng còn phải đóng cửa do chọn sai), nhưng về cơ bản, nó giúp bạn giảm tối đa rủi ro, được hỗ trợ nhiều từ tổ chức đi trước và học được nhiều điều khi bạn bắt đầu kinh doanh.

3.3. Mua lại một công việc kinh doanh:

Ví dụ bạn thấy 1 quán ăn nhỏ, 1 nhà hàng, 1 nhà nghỉ, 1 khách sạn… đang làm ăn có lãi và đã đi vào ổn định… bạn đề nghị mua lại công việc kinh doanh này hoặc tham gia cổ phần. Trong trường hợp này, lý do là bản thân người chủ không có ý thức về việc NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU hoặc MỞ RỘNG QUY MÔ… nên bạn phải chủ động đề xuất.

3.4. Học một công thức đã thành công

Ví dụ: Bạn đi học công cụ trở thành nhà môi giới bất động sản hoặc quản lý cho thuê của NIK, 60-70% khả năng bạn có thể kiếm được tiền vi có nhiều bằng chứng học viên làm được (một số người không làm vì họ có kế hoạch khác, ví dụ đi học chỉ để bán nhà, mua đất xây cho thuê, đầu tư, đi mua giá rẻ… mà không làm môi giới hoặc thuê cho thuê lại…)

Còn nhiều công cụ khác như kinh doanh thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, chứng khoán, forex… tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải xem người hướng dẫn bạn đã giúp nhiều người thành công chưa.

3.5. Học việc

Đây là chiến lược kinh điển nhưng hầu hết người khởi nghiệp đều làm sai.

Ví dụ: Trước khi mở quán phở bạn nên xin vào LOTTERIA, KFC… làm thuê 1-6 tháng. Trong quá trình này bạn sẽ học được rất nhiều, từ quy trình sản phẩm, quy trình bán hàng, quy trình tổ chức công việc kinh doanh…

Sai lầm là mọi người làm theo ý thích, cảm hứng, không biết thế nào là đúng, mò mẫm thử & sai, mất rất nhiều thời gian hoặc nhảy vào làm lớn ngay và thất bại tan nát. Trước khi tạo ra doanh số nhiều triệu đôla thì tôi mất 1,7 tỷ đồng khi xuất phát khởi nghiệp và đầu tư vì không được dạy nguyên lý này. Bài học là: Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn luôn cần 1 quá trình HỌC VIỆC. Học kinh nghiệm trước, gom tiền làm lớn sau.

Trên đây là một số chia sẻ xung quanh vấn đề kinh doanh làm giàu. Nếu bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo những gợi ý trong bài viết trên.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Đầu tư căn hộ Bất Động Sản

Chiến lược đầu tư căn hộ chung cư an toàn, hiệu quả năm 2021

Không khó hiểu khi đầu tư căn hộ chung cư đang lên ngôi trong những năm gần đây. Đó là do người dân đang dần...
bản đồ quy hoạch chi tiết huyện Cần Giờ Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch chi tiết huyện Cần Giờ cập nhật mới nhất giai đoạn 2021 – 2030

Hiện đang có rất nhiều người quan tâm tới bản đồ quy hoạch chi tiết huyện Cần Giờ, TPHCM giai đoạn 2021 - 2030. Nắm...
bất động sản hcm Bất Động Sản

Tổng quan thị trường bất động sản HCM 

Thị trường bất động sản HCM tương lai như thế nào? Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn dưới tác...