Kinh doanh bất động sản là gì? Những kiến thức quan trọng dành cho nhà đầu tư

Khi mới bước chân vào mẹo kinh doanh bất động sản, có rất nhiều kiến thức, kỹ năng mà nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân.

Tuy nhiên trong một “rừng” kiến thức như vậy. Đâu là những hành trang hữu ích nhất mà nhà đầu tư nào cũng cần nằm lòng?

Cùng tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết sau nhé.

1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Đây là loại hình kinh doanh mà trong đó, nhà đầu tư rót vốn vào bất động sản (nhà ở, đất nền, chung cư…) với mong muốn tạo ra nguồn lợi nhuận cho bản thân.

Một số các hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm:

  • Xây dựng hoặc mua bán để cho thuê
  • Thuê và cho người khác thuê lại
  • Mua bán, chuyển nhượng bất động sản để hưởng lợi nhuận chênh lệch
  • Tổ chức các dịch vụ tư vấn, môi giới bất động sản
  • Quản lý bất động sản để thu lợi nhuận
kinh doanh bất động sản
Cần hiểu rõ khái niệm kinh doanh bất động sản là gì trước khi bắt tay vào đầu tư

Xem thêm Kinh doanh bất động sản là gì ?

2. Kinh doanh bất động sản cần học những gì?

2.1. Quan tâm đến vị trí

Điều kiện tiên quyết và quan trọng hàng đầu giúp đánh giá giá trị của một bất động sản đó là vị trí địa lý.

Chỉ cần lựa chọn được một dự án, một căn hộ tọa lạc tại vị trí đắc địa. Thì có thể xem như nhà đầu tư đã nắm trong tay 60-70% cơ hội thành công.

Việc quan tâm tới vị trí bất động sản. Học cách định giá bất động sản thông qua vị trí lại càng cần thiết với những người còn nhiều bỡ ngỡ trong lĩnh vực này.

2.2. Lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính

Khả năng tài chính sẽ quyết định trực tiếp tới loại hình bất động sản mà bạn lựa chọn để đầu tư. Có một lời khuyên đó là nên bắt đầu với những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Dĩ nhiên nhà đầu tư cũng có thể mạo hiểm để thu về nguồn lợi nhuận lớn hơn. Bằng cách sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính và vay thêm vốn ngân hàng.

Tuy nhiên khoản vay không nên cao hơn 40-50% tổng giá trị bất động sản. Đây là kinh nghiệm được các chuyên gia kinh tế đúc kết nhằm giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ.

Kinh doanh bất động sản tùy vào tài chính của bạn
Đầu tư vào bất động sản dựa trên khả năng tài chính của bạn

Xem thêm kinh nghiệm đầu tư bất động sản

2.3. Lựa chọn pháp lý, chủ đầu tư uy tín

Sau khi đã nắm được cách chọn vị trí đẹp, quản lý tài chính… Bạn cũng không thể bỏ qua những kiến thức về mặt pháp lý.

Việc nắm vững các kiến thức liên quan tới giấy tờ, thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn tránh được những vô vàn những cạm bẫy, rủi ro khi rót vốn vào bất động sản. Ngoài ra việc tìm được chủ đầu tư uy tín cũng là ưu tiên số 1.

Tốt nhất nên tìm đến những công ty bất động sản uy tín, đã có tên tuổi trên thị trường để đầu tư. Bởi như vậy sẽ đảm bảo tới 90% rằng dự án được đầu tư có pháp lý minh bạch, chất lượng và hậu mãi tốt.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

2.4. Nên đầu tư vào bất động sản có thanh khoản cao

Khi học cách kinh doanh bất động sản từ những chuyên gia, người có nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ thấy rằng họ thường khuyên các nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản có khả năng thanh khoản tốt.

Tính thanh khoản cao nằm ở việc bất động sản có thể được mua bán hoặc tạo ra lợi nhuận một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Hãy ưu tiên những bất động sản có thể sử dụng để cho thuê hoặc ở ngay. Từ đó bạn có thể được hưởng lợi từ khoản tiền thuê hàng tháng và bán đi được ngay nếu cần.

Lựa chọn bất động sản có tính thanh khoản cao khi kinh doanh bất động sản
Lựa chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Xem thêm Kinh nghiệm đầu tư đất nền

2.5. Thuộc lòng bài toán trắc địa

Nhà đầu tư nên lựa chọn những bất động sản mà giá trị vốn có của miếng đất so với giá xây dựng luôn phải cao hơn. Mỗi m2 đất cần có giá trị cao ít nhất là gấp đôi so với giá 1m2 xây dựng.

Cụ thể hiện nay mức giá xây dựng được áp dụng rộng rãi nhất là 3 triệu đồng/m2 sàn. Với những khu vực mà giá đất thấp hơn mức giá xây dựng này thì chứng tỏ đây là khu vực dân cư thưa thớt, không có tiềm năng phát triển.

Mặt khác tại những nơi giá đất so với giá xây dựng cao hơn nhiều lần thì đó là khu vực sẽ chứng kiến đô thị hóa với tốc độ nhanh chóng. Có nhiều cơ hội nâng cao giá trị bất động sản.

2.6. Khảo sát dự án vào lúc chiều tối

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là lối tư duy đi ngược lại với suy nghĩ thông thường. Tuy nhiên trên thực tế nếu khảo sát dự án vào ban ngày thì đây là khung giờ mọi người đi làm hết. Nhà đầu tư sẽ không thể nắm được lối sống, sinh hoạt của dân cư.

Bạn vẫn có thể quan sát dự án vào ban ngày. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là khung giờ từ 20-21 giờ tối vào lúc tan tầm để nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về khu dân cư.

Khảo sát dự án vào chiều tối để hiểu rõ tình hình dân cư
Khảo sát dự án vào khoảng thời gian chiều tối để hiểu rõ hơn về tình hình cư dân

 

2.7. Hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Giới đầu tư nhà đất thường truyền tai nhau câu nói: “Ở đâu hạ tầng phát triển thì ở đó bất động sản cũng sẽ cất cánh”.

Câu nói trên quả không sai, bởi càng những khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, kết nối hạ tầng. Thì những khu vực đó cũng sẽ đem đến cho bạn tỷ suất lợi nhuận cao.

Vì vậy nhà đầu tư cần có tầm nhìn xa trông rộng, đoán trước được khả năng tăng giá của bất động sản thông qua hạ tầng giao thông.

Bất động sản có thể không nằm trong khu vực sầm uất, đông dân cư. Tuy nhiên lại được quy hoạch rõ ràng, đi lại thuận tiện thì đó cũng là dự án đáng để đầu tư.

2.8. Chú ý đến cộng đồng dân cư

Bài học kinh doanh bất động sản cuối cùng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Đó chính là phải luôn quan sát, chú ý đến cộng đồng dân cư xung quanh.

Ai cũng muốn sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh, có cộng đồng cư dân văn minh và hàng xóm tốt. Nếu bạn đầu tư vào dự án đáp ứng được tiêu chí này thì chắc chắn, giá trị bất động sản và lợi nhuận cũng sẽ nâng cao hơn rất nhiều.

Ưu tiên các dự án có cộng đồng dân cư văn minh trong kinh doanh bất động sản
Ưu tiên các dự án có cộng đồng dân cư văn minh

 

3. Người mới bắt đầu nên kinh doanh những loại bất động sản nào

3.1. Đất

Bất động sản đất nền luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư. Do đây là kênh đầu tư an toàn, giàu tiềm năng và đem lại lợi tức lớn.

Đầu tư đất đai bao gồm đất tái định cư, đất lô phân khu, đất chưa hoặc đang phát triển… Trong đó phân lô bán nền là hình thức quen thuộc và được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi loại hình này dễ đầu tư, số vốn ban đầu không quá lớn và thủ tục pháp lý đơn giản.

Thông thường, một nhóm cá nhân, tổ chức hoặc các công ty bất động sản quy mô nhỏ sẽ mua lại các miếng đất ven đô. Sau đó xin thủ tục chuyển đổi thành đất thổ cư, phân lô và bán lại cho người có nhu cầu.

Những công ty lớn có thể hướng tới các khu đất diện tích rộng hơn và xin cấp phép quy hoạch. Sau đó xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng, điện nước và mở bán.

3.2. Nhà ở

Nhà ở cũng là hạng mục đầu tư bất động sản vô cùng phổ biến hiện nay. Bất động sản nhà ở cũng rất đa dạng với các loại hình như nhà ở thông thường, nhà nghỉ, căn hộ chung cư, nhà cho thuê…

Nhà đầu tư có thể rót vốn vào các căn nhà tái sử dụng, nhà cải tạo hay nhà xây mới.

Hiện nay, các khu nhà liền kề và căn hộ chung cư liên tục được xây dựng nên nhưng vẫn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì vậy đây là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nhà ở phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh bất động sản
Nhà ở là loại hình kinh doanh phù hợp cho người mới bắt đầu

 

3.3. Bất động sản thương mại, dịch vụ

Đây là loại hình bất động sản ra đời nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu làm việc, giải trí và kinh doanh của người dân.

Một số các mô hình bất động sản thương mại, dịch vụ bao gồm Shoptel, Shophouse, Condotel, khách sạn, resort, trung tâm thương mại, văn phòng…

Với những chủ đầu tư lớn thì bất động sản nghỉ dưỡng, resort sẽ là mảnh đất vô cùng màu mỡ. Thường thì họ sẽ đầu tư xây dựng các Condotel, các khu resort khách sạn… Sau đó cam kết trả cho các nhà đầu tư mức lãi suất từ 8-10% trong thời gian nhất định.

Ngoài ra kinh doanh trung tâm thương mại, cho thuê văn phòng cũng đang nở rộ trong những năm gần đây với nhu cầu lớn. Tuy nhiên đầu tư vào mảng này đòi hỏi bạn phải có khả năng quản lý vận hành tốt.

3.4. Bất động sản công nghiệp

Sức nóng của bất động sản công nghiệp cũng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tìm đến với loại hình này.

Nói tới bất động sản công nghiệp là nhắc đến các kho bãi, công xưởng cho thuê, khu công nghiệp… Cùng những loại hình bất động sản phục vụ sản xuất công nghiệp khác.

Hiện nay các khu công nghiệp liên tục mọc lên tuy nhiên vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp.

Sự khan hiếm của loại hình bất động sản này có thể đem đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội thu lợi nhuận lớn.

Khu công nghiệp có thể đem lại nguồn lợi nhuận khủng kinh doanh bất động sản
Đầu tư vào khu công nghiệp có thể đem lại nguồn lợi nhuận khủng

 

4. Ý tưởng kinh doanh bất động sản

4.1. Đầu tư BĐS cho thuê

Bạn có thể cho thuê chính bất động sản mà mình đang sở hữu. Hoặc đi thuê bất động sản và cho người khác thuê lại để hưởng lãi suất chênh lệch.

Tuy nhiên dù lựa chọn phương thức đầu tư BĐS cho thuê nào thì nhà đầu tư vẫn có trách nhiệm duy trì cơ sở vật chất và bảo dưỡng bất động sản. Bạn cũng chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và phải đứng ra giải quyết khi có sự cố đột xuất.

4.2. Quản lý bất động sản

Với những người có quá nhiều bất động sản cho thuê, không muốn tự mình quản lý do quá bận bịu hay đơn giản là khoảng cách giữa nơi họ sinh sống và bất động sản quá xa. Họ sẽ thuê các cá nhân, tổ chức chuyên quản lý tiếp quản thay cho họ.

Vì vậy nếu có kỹ năng quản lý vận hành tốt thì bạn cũng có thể thử sức trong lĩnh vực này. Cụ thể nhiệm vụ của bạn sẽ là quản lý cho thuê phòng, giữ gìn an ninh trật tự cho khu trọ, giám sát các công nhân được thuê, hỗ trợ người thuê trọ khi cần, thực hiện nâng cấp bảo dưỡng khu trọ…

Quản lý bấn động sản là một lĩnh vực trong kinh doanh bất động sản
Quản lý bất động sản cũng là lĩnh vực có tiềm năng sinh lời cao

 

4.3. Mua nhà cũ, sửa và bán lại hoặc cho thuê giá cao

Với mô hình kinh doanh bất động sản này, nhà đầu tư sẽ săn lùng và bỏ ra một số tiền vốn để mua lại các ngôi nhà cũ nát. Sau đó đập đi xây lại hoặc cải tạo, sửa sang lại ngôi nhà cho thật bắt mắt và rao bán hoặc cho thuê để hưởng lợi nhuận.

Để sở hữu các căn nhà cũ, bạn có thể tìm kiếm qua các sàn giao dịch, mua theo hình thức đấu giá, mua nhà chính chủ…

Đầu tư bất động sản theo hình thức này yêu cầu bạn phải nắm trong tay ít nhất là 500 triệu tới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên mô hình này cũng có rủi ro là sau khi xây sửa xong mà bạn vẫn chưa thể cho thuê hay bán ngay được để tạo lợi nhuận. Nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với tình trạng chôn vốn, đọng vốn trong thời gian dài. Nên khi bắt đầu lĩnh vực này, bạn cần nghiên cứu kỹ về khu vực đó có “thoát hàng” nhanh được hay không?

Trí tuệ đầu tư

4.4. Đại lý bất động sản

Khi trở thành một đại lý bất động sản, bạn có thể làm giàu nhanh chóng và thu được lợi nhuận bền vững. Tỷ suất lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào loại hình bất động sản bạn lựa chọn để kinh doanh.

Bên cạnh đó, mức hoa hồng mà đại lý bất động sản được hưởng còn chịu tác động từ thỏa thuận với chủ đầu tư.

4.5. Đầu tư xây dựng bất động sản để bán, cho thuê

Bạn có thể đầu tư bất động sản cho thuê hay để bán dựa trên số vốn mà mình đang sở hữu. Có thể bắt đầu từ những căn nhà trọ nhỏ và phát triển lên các bất động sản quy mô lớn hơn khi có đủ vốn.

5. Ý tưởng kinh doanh liên quan đến Bất Động Sản

Dưới đây là một số ý tưởng liên quan đến Bất Động Sản, phần này để mở rộng kiến thức về Bất Động Sản hơn, từ đó bạn có thêm nhiều góc nhìn khác nhau về ngành hái ra tiền này.

5.1. Phát triển đồ họa bất động sản

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Do đó việc tiếp thị quảng cáo địa ốc thông qua hình ảnh là vô cùng quan trọng.

Đây là cơ hội cho ngành đồ họa bất động sản nở rộ trong những năm gần đây. Khi tham gia vào lĩnh vực này, bạn có nhiệm vụ thiết kế đồ họa, tạo nên các hình ảnh mô phỏng chân thực nhất về bất động sản. Từ đó thu hút các nhà đầu tư bỏ tiền vào dự án.

Đồ họa về kinh doanh bất động sản
Đồ họa bất động sản là lĩnh vực đang phát triển nở rộ

 

5.2. Phát triển ứng dụng bất động sản

Khi công nghệ đang cho thấy sức ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống thì phát triển ứng dụng bất động sản cũng không phải là ý tưởng đầu tư tồi.

Khi xây dựng được một nền tảng tối ưu giúp kết nối người mua, nhà đầu tư, chủ đầu tư, người bán, cò đất… Website của bạn sẽ thu hút lượng người sử dụng và truy cập lớn. Từ đó đem đến nguồn thu không hề nhỏ.

5.3. Mở dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Đây cũng là ý tưởng kinh doanh “hái ra vàng” trong thời buổi hiện nay.

Khi kinh doanh dịch vụ vệ sinh công nghiệp, bạn sẽ làm việc chủ yếu với các chủ đầu tư muốn vệ sinh căn hộ trước lúc bàn giao hoặc chủ nhà muốn tổng vệ sinh ngôi nhà trước khi chuyển nhượng lại cho người mua.

Để tối ưu doanh thu, bạn có thể tính tới việc hợp tác với các công ty, doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nội thất.

Bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và khó có thể nắm bắt tường tận chỉ trong ngày một ngày hai.

Kinh doanh bất động sản phát triển và thu lợi nhuận lớn từ dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Phát triển và thu lợi nhuận lớn từ dịch vụ vệ sinh công nghiệp

 

Ngoài những kiến thức kinh doanh bất động sản trên đây. Bạn cũng nên tự mình trau dồi thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu khác bằng cách tham gia các khóa học đầu tư bất động sản. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có và thu về lợi nhuận cao. 

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
bất động sản Đắk Nông Bất Động Sản

Tổng quan thị trường bất động sản Đắk Nông hiện nay

Đắk Nông mang trong mình những lợi thế về du lịch, văn hóa, bản sắc dân tộc, hạ tầng giao thông hoàn hảo cùng với...
bất động sản cao lãnh đồng tháp Bất Động Sản

Tổng quan thị trường bất động sản Cao Lãnh Đồng Tháp 

Trong những năm gần đây, cùng với những chính sách quy hoạch nhằm phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đã thu hút sự...
bất động sản quảng bình Bất Động Sản

Tiềm năng thị trường Bất động sản Quảng Bình 2021

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Quảng Bình có nhiều điểm sáng, thu hút được giới đầu tư. Bởi tại đây, có nhiều...