Danh mục đầu tư là gì? 5 loại danh mục đầu tư phổ biến hiện nay

Trong kinh doanh đầu tư có một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến đó là danh mục đầu tư. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ này cũng như biết có bao nhiêu loại danh mục đầu tư phổ biến. Chính bởi thế mà tôi muốn chia sẻ cho bạn kiến thức về thuật ngữ này. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn!

Danh mục đầu tư là gì
Tìm hiểu về danh mục đầu tư

 

1.Danh mục đầu tư là gì?

Bạn đang tự hỏi danh mục đầu tư là gì? Trong tiếng Anh, thuật ngữ này được gọi là Portfolio Investment. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một danh mục tổng hợp nhiều sản phẩm đầu tư ở các lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm đầu tư này có thể giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận tốt, đồng thời giảm tỷ lệ rủi ro khi đầu tư tổng thể.

Danh mục đầu tư có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư tài chính. Tại sao? Bởi vì nó có thể giúp các nhà đầu tư quản lý được nguồn vốn mà họ bỏ ra tốt hơn. Đồng thời, rủi ro cũng được phân tán, thậm chí, còn có thể tạo ra sự cộng hưởng về hiệu quả.

Có 4 bước để giúp bạn xây dựng được một danh mục đầu tư hiệu quả. Đó là:

Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư

Trong bước này, bạn cần phải xác định được lợi nhuận kỳ vọng và tính toán được mức rủi ro lớn nhất nằm trong khả năng chịu đựng của mình khi tham gia đầu tư.

Bước 2: Xây dựng chiến lược đầu tư

Hãy xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý. Trong chiến lược này sẽ có những tiêu chuẩn và phân bổ đầu tư rõ ràng, phù hợp.

Bước 3: Theo dõi

Luôn theo dõi những biến động về giá cả trên thị trường đầu tư chứng khoán hàng này để điều chỉnh kế hoạch đầu tư kịp thời.

Bước 4: Điều chỉnh

Hãy điều chỉnh lại danh mục đầu tư sao cho phù hợp với điều kiện thực tế nếu cần. 

Các ví dụ cơ bản về danh mục đầu tư
Ví dụ về các danh mục đầu tư

 

Mặc dù cũng có những nhà đầu tư không cần tới danh mục đầu tư. Thế nhưng, những nhà đầu tư lâu năm, chuyên nghiệp đều chủ động xây dựng danh mục này để có thể kiểm soát, theo dõi, điều chỉnh kế hoạch đầu tư của mình.

2.5 loại danh mục đầu tư phổ biến

2.1.Danh mục đầu tư an toàn

Đặc điểm của các cổ phiếu an toàn đó là chỉ số beta* không cao cộng thêm không chịu sự biến động của thị trường. Trong khi đó, cổ phiếu chu kỳ lại đối lập lại bởi chúng rất nhạy cảm với những biến đổi trong chu kỳ kinh tế.

Giả sử, khi thị trường bước vào thời kỳ suy thoái, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xa xỉ phẩm, trào lưu hoạt động suy giảm, kém hiệu quả hơn so với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng cơ bản, thiết yếu. Nói chung, dù là tình hình thị trường có thế nào thì các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu vẫn luôn tồn tại và vượt qua được vì con người luôn sống và cần tới những mặt hàng này.

*Chỉ số beta là hệ số rủi ro để đánh giá mức độ biến động hay thước đo rủi ro của một mã chứng khoán hay một danh mục đầu tư so với thị trường. 

2.2.Danh mục đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của danh mục đầu tư mạo hiểm đó là tính rủi ro cao nhưng bù lại lợi nhuận lại rất lớn. Bạn có thể nhận thấy những cổ phiếu thuộc danh mục này rất nhạy cảm với thị trường hoặc có chỉ số beta cao. Sự tác động của cổ phiếu thuộc danh mục này cũng cao hơn so với biến động chung của thị trường. Giả dụ, bạn sở hữu một mã cổ phiếu có chỉ số beta 2.0. Như vậy, so với thị trường nó sẽ phải chịu sự biến động gấp 2 lần, kể cả biến động theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Đầu tư mạo hiểm lợi nhuận cao nằm trong danh mục đầu tư
Đầu tư mạo hiểm nhưng lợi nhuận cao

 

2.3.Danh mục đầu tư theo thu nhập

Đối với danh mục đầu tư theo thu nhập chúng sẽ tập trung chủ yếu vào mục đích sinh ra lợi nhuận từ cổ tức hay có thể là từ những hình thức phân phối khác cho cổ đông chẳng hạn. Về cơ bản thì cũng có phần giống với cổ phiếu an toàn thế nhưng mức lợi nhuận mà nó có thể tạo ra lại lớn hơn. 

Dòng tiền được tạo ra từ một danh mục đầu tư theo thu nhập được gọi là dòng tiền dương. Bạn có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức MLP – cổ phiếu hợp danh hữu hạn hoặc REITs – Ủy thác đầu tư BĐS. Để có thể nhận được những ưu đãi về thuế các công ty này sẽ chuyển một phần lợi nhuận của họ cho cổ đông. 

Khi đầu tư vào nhà đất theo hình thức REITs có thể giúp bạn tránh tránh được không ít rắc rối về việc sở hữu BĐS. Thế nhưng, bên cạnh đó, cổ phiếu này cũng không thoát khỏi những tác động từ tình hình kinh tế. Đặc biệt, trong thời kỳ suy thoái, nhóm cổ phiếu RIETs chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do các hoạt động giao dịch nhà đất chững lại.

2.4.Danh mục đầu tư hỗn hợp

Một loại danh mục đầu tư nữa cũng rất phổ biến, đó là danh mục đầu tư hỗn hợp. Tức là, khi lựa chọn đầu tư theo danh mục này bạn sẽ phải mạo hiểm vào những lĩnh vực khác, có thể là BĐS, hàng hóa, trái phiếu,… Ưu điểm của danh mục này đó là cách tiếp cận danh mục đầu tư này rất linh hoạt.

Danh mục đầu tư hỗn hợp
Lựa chọn danh mục đầu tư hỗn hợp

 

Danh mục thuộc loại danh mục đầu tư hỗn hợp này theo truyền thống sẽ có cổ phiếu blue-chip cùng với trái phiếu (có thể là của doanh nghiệp cấp cao hay một số chính phủ). Bạn cũng có thể tạo sự cân bằng bằng cách đưa REITs và MLPs vào đối tượng đầu tư của mình. 

Tôi khuyên bạn rằng khi đầu tư thì nên mua trái phiếu có ngày đầu hạn khác nhau. Đây là một chiếc lược giúp đầu tư thu nhập cố định và hữu ích với việc đa dạng hóa đầu tư trái phiếu. 

Nhìn chung, danh mục đầu tư hỗn hợp có nghĩa là cùng lúc kết hợp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu theo tỷ lệ phân bố tương đối cố định để tạo ra lợi ích từ nhiều loại tài sản. 

2.5.Danh mục đầu tư đầu cơ

Nhiều nhà đầu tư ví danh mục này tương tự một canh bạc và thực chất đúng như vậy. So với những danh mục trên, kể cả danh mục đầu tư mạo hiểm thì danh mục đầu tư vẫn có tính rủi ro cao hơn. 

Dựa trên kinh nghiệm của mình tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 10% tổng tài sản khi đầu tư vào danh mục này. Bạn có thể đầu cơ bằng cách thu mua cổ phiếu phát hành lần đầu hoặc những cổ phiếu được đồn đoán rằng sẽ tăng giá trong thời gian tới, được thu mua bởi những quỹ lớn,… Ngoài ra, các công ty hoạt động trong lĩnh vực y dược, công nghệ đang tập trung nghiên cứu để tạo ra sản phẩm ưu việt, đột phá và sắp tới sẽ công bố kết quả cũng được xếp vào danh mục đầu tư đầu cơ.

3.Tại sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là cần thiết bởi nó có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều nhà đầu tư thành công nhắc đến câu “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”? Và việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách làm như vậy.

Tác dụng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư
Lý do cần đa dạng hóa danh mục đầu tư?

 

4.Các quy tắc chính của việc đa dạng hóa

Và để có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả thì bạn cần tuân theo các quy tắc sau:

  • Số lượng sản phẩm: Bạn có thể thực hiện việc đa dạng hóa bằng cách tăng số lượng chứng khoán thuộc danh mục đầu tư của mình
  • Môi trường quan: Có thể giảm rủi ro và đảm bảo luôn có lợi nhuận bằng cách tập hợp những tài sản có mối tương quan thấp hoặc tương quan nghịch
  • Đa dạng hóa ngành: Trong một danh mục đầu tư nên có nhiều ngành khác nhau, tức là kết hợp cổ phiếu của các công ty thuộc các ngành khác nhau trong nền kinh tế
  • Đa dạng hóa địa lý: Tổng rủi ro có thể được giảm thấp nếu kết hợp đầu tư tại nhiều khu vực địa lý khác nhau
  • Đa tài sản: Có thể đầu tư vào trái phiếu, hàng hóa, cổ phiếu, tiền mặt, BĐS, kim loại quý,…

Trên đây là giải đáp danh mục đầu tư là gì và phân loại. Bên cạnh đó tôi cũng đã giới thiệu cho bạn về việc đa dạng hóa ngành đầu tư. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và muốn chủ động tạo ra danh mục đầu tư hiệu quả, đa dạng hóa tốt nhất bạn có thể tham gia khóa hướng dẫn đầu tư kinh doanh tại Nik Edu để được hỗ trợ.

đầu tư thông minh Bất Động Sản
Bí quyết đầu tư thông minh, sinh lời cao, an toàn 
Người ta thường nói con đường duy nhất để dẫn đến giàu có thì lao động chăm chỉ thôi là chưa đủ. Thay vào đó...
kiến thức bất động sản Bất Động Sản
Kiến thức bất động sản từ A – Z dành cho người mới bắt đầu 
Với những bạn mới chân ướt chân ráo bước chân vào lĩnh vực bất động sản, nghe thấy cụm từ gì cũng cảm thấy lạ....
thị trường bất động sản bình dương Bất Động Sản
Các yếu tố giúp thị trường bất động sản Bình Dương sôi động
Trong những năm gần đây thị trường bất động sản Bình Dương ngày càng trở nên sôi động và thu hút các nhà đầu tư...