Có nên làm sale bất động sản không? Ngành nghề HOT trong năm 2023

Bạn đang có ý định bước chân vào ngành sale bất động sản thế nhưng còn nhiều phân vân? Bạn cảm thấy băn khoăn không biết có nên làm sale bất động sản không? Công việc này thuận lợi hay khó khăn như thế nào? Thu nhập hàng tháng bao nhiêu? Hãy để NIK giải đáp cho bạn câu hỏi này!

Có nên làm sale bất động sản hay không
Có nên làm sale bất động sản hay không?

 

1. Có nên làm sale bất động sản hay không?

Nghề sale bất động sản có thể mang lại cho nhiều người sự thành công, giàu có nhưng cũng có không ít người bỏ cuộc. Nếu muốn đổi đời với nghề này thì bạn cần phải có quyết tâm theo đuổi nó tới cùng và vượt qua khó khăn. Nếu không thì nên lựa chọn một công việc khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn những ai đã bước chân vào nghề này thì rất ít có người bỏ cuộc. Nhiều người chỉ là tạm thời bỏ nghề nhưng rồi một thời gian sau vẫn tiếp tục quay lại gắn bó. Sau một thời gian cố gắng, nỗ lực cộng thêm chút may mắn họ cũng đã thành công.

Vậy có nên làm sale bất động sản không? Nếu cảm thấy bản thân có những tố chất phù hợp với nghề sale bđs thì bạn nên thử trải nghiệm công việc này. Sale bất động sản là một trong những nghề giúp truyền thông hiệu quả nhất trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng chốt khách hàng thì người sale bđs cần hiểu rõ các công việc liên quan đến lĩnh vực này để nâng cao thu nhấp của mình.

Nhiều bạn chia sẻ: “Em làm môi giới 6 tháng rồi mà chưa bán được căn nào” hoặc “Em cũng bán được nhưng sau khi chia tiền đội nhóm, cafe, xe cộ thì chẳng còn lại bao nhiêu thầy ạ”

Tôi chỉ mỉm cười và nói rằng em chưa kiếm được tiền bởi vì em chưa có TƯ DUY và KỸ NĂNG của một người sale bậc thầy. Bạn có đồng ý rằng nếu có ai đó kiếm được tiền còn bạn thì không, điều đó có nghĩa rằng HỌ ĐANG BIẾT MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ MÀ BẠN CHƯA BIẾT.

Ví dụ thế này: Một người sale bđs giỏi sẽ không chấp nhận lấy phí môi giới 1% thay vào đó họ sẽ đàm phán để được chủ nhà trả 3% giá trị tài sản. Khi có nhiều tiền hơn, họ đầu tư mạnh vào marketing và quảng cáo và thế là họ bán được nhà nhanh.

Người chỉ có 1% không dám đầu tư quảng cáo, và rồi không bán được. Lấy phí môi giới cao chỉ là một trong hơn 20 tư duy của người sale giỏi. Hoặc trong nghề sale bđs, luôn có những kiểu tài sản dễ bán, dễ kiếm tiền hơn những loại tài sản còn lại mà rất ít người biết…

Chia sẻ với các bạn nhật ký sale bất động sản này:

NHẬT KÝ CỦA MỘT NHÂN VIÊN SALES BĐS.
.
Ngày…tháng… năm …
Thế là tuần này ko có khách đến event, mất 300k tiền phạt, ko có deal, mất 500k. Tổng thiệt hại trong tuần là 800k.
.
Ngày…tháng… năm …
Tuần này có khách đến event nhưng ko chốt deal đc, lại mất 500k. Đếu biết cái tiền phạt kia sử dụng làm căng cọt gì.
.
Ngày…tháng… năm …
Chạy data hết 8tr mà ko có khách nào quan tâm, telesales bị chửi, lại mất thêm 800k.
.
Ngày…tháng… năm …
Đi phát tờ rơi bị mắc mưa, ướt như chuột. Tối về bị cảm hắt xì liên tục. Mẹ gọi điện mà ko dám nói cho biết.
.
Ngày…tháng… năm …
Hôm nay đi với bà khách vào nhà hàng, gặp đúng thằng bạn học ngày xưa giờ làm quản lý. Nó nhìn mình với con mắt nghi ngờ. Ngồi chưa nóng đít thì tin nhắn của nó “giờ làm phi công lái máy bay à”? Ko lẽ ra đập cái ghế vào mặt nó.
.
Ngày…tháng… năm …
Sau 1 năm thì lại đổi chỗ làm mới, hy vọng chỗ này tốt hơn và từ nay ổn định hơn.
.
Ngày…tháng… năm …
Chạy quảng cáo FB mà toàn bị lũ bên X click, mất mẹ nó gần chục chai. Cùng làm sales mà đéo có đạo đức, sớm muộn thì đời chúng mày cũng mạt thôi con ạ.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay đi qua dự án đã bán hồi mới vào nghề hơn 1 năm trước. Nhìn toà nhà đẹp và lung linh quá. Ko biết mấy năm nữa mới có tiền mua một căn hộ 2 PN rồi đón ông bà già vào SG nhỉ?
.
Ngày…tháng… năm …
Dạo này ăn nhiều mỳ gói và hút thuốc nhiều quá, mặt toàn mụn. Con ghệ nhất quyết đòi chia tay. Ok, I’m fine.
.
Ngày…tháng… năm …
Tháng này có ông khách do ông anh thằng bạn giới thiệu mua cho 2 căn hộ nhưng lai đòi chia 50/50 hoa hồng, trích cho thằng bạn 50/50. Hết, chỉ ko bị phạt. Chó cắn áo rách.
.
Ngày…tháng… năm …
Lủng bánh xe, té sml, bể đèn, tay chân trầy trụa. Thay cả ruột và vỏ hết 500k mà trong túi còn 200k. Lại phải trơ mặt gọi trưởng phòng cho mượn 500k (mượn 3tr từ tháng trước chưa trả). Tối về phòng trọ gặm ổ bánh mỳ mà chỉ muốn rớt nước mắt.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay đi taxi đưa khách đến event, móc hết trong túi đủ tiền trả taxi. Vừa bước xuống xe gặp ngay con em đứa bạn hàng xóm ở quê làm phục vụ, nó rít lên “anh ba mặc áo vét đeo cavat đẹp quá, như doanh nhân á, thành đại gia rồi”. Mịa, đồn như lời.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay nghe tin bão đang đổ về quê, ko thể ngủ đc. Vậy là lại nát hết cái vườn rau bà già mới trồng.
.
Ngày…tháng… năm …
Mới giữa tháng mà trong túi còn đúng 500k. Mệt mỏi quá rồi. Đã 2,5 tháng ko có giao dịch. Sếp chửi như chửi thằng vô dụng ăn bám. Sắp bị lên đường. Lần đầu tiên khóc ở Saigon.
.
Ngày…tháng… năm …
Cái xe máy cầm đc 8tr, đủ chạy data 1 đợt, hy vọng có deal. Chịu khó đi xe buýt hoặc grab vậy.
.
Ngày…tháng… năm …
Lãnh lương, hoa hồng bán đc 3 căn từ 2 tháng trước giờ mới nhận, nhưng trừ trước trừ sau còn 4tr. Nhìn tài khoản như chó già trụi lông.
.
Ngày…tháng… năm …
Tối cafe tâm sự với 1 ông anh trong nghề đi trước, đc nghe ổng chỉ dạy nhiều điều cả về nghề và đời. Thấy đỡ nản hơn và vững bước lên nhiều.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay gặp một lão khách bóng già, giới thiệu sản phẩm mà đéo nghe, mắt cứ nhìn mình rồi tay chân còn động chạm. Nhìn muốn ói nhưng thấy toàn hàng hiệu, vàng đeo đầy người nên mình ráng mỉm cười. Hy vọng chốt đc căn nhà phố. Nổi hết da gà da vịt. Mịa, lão nói ngày mai mang Hợp đồng đến nhà lão. Lại phải nhờ thằng T xăm trổ đi chung lỡ có gì còn hỗ trợ. Và phải chia cho nó 1 chút, thằng lol này có bao giờ giúp ko ai cái gì đâu. Đời như “một làn”.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay nhậu chia tay thằng bạn thân nhất từ hồi ĐH. 2 thằng cùng xin vào làm một ngày. Sau 1 năm thì nó ko chịu nổi và quyết định về quê. Ko biết mình sẽ trụ vững đc bao lâu?
.
Ngày…tháng… năm …
Gọi điện kiếm khách cả ngày mệt chết mẹ, tối còn bắt học thêm nữa, bị ông thầy giáo bắt gặp ngủ gục mấy lần và gọi lên hỏi bài mà méo trả lời được. Nhục như bị lột truồng giữa lớp.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay nói chuyện với một ông khách và đc ông khen về sự hiểu biết và chân thành. Cũng may mắn là do 2 tháng nay theo học mấy lớp kiến thức và kỹ năng nên có cái để mà nói chuyện. Mặc dù ổng ko chốt deal nhưng lại học hỏi nhiều thứ từ ổng và ổng giới thiệu khách cho mình.
.
Ngày…tháng… năm …
Giúp khách bán đc căn hộ, dù đã có hoa hồng rồi nhưng khách còn tặng cho 1 cái đồng hồ đeo tay, lên search thấy cũng 5tr chứ ko rẻ.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay mua lại đc con xe Airblade,nhẹ cả người. Hy vọng sẽ ko bao giờ phải bước chân vào tiệm cầm đồ nữa.
.
Ngày…tháng… năm …
Hnay sinh nhật nhưng xin nghỉ, ở nhà một mình suy nghĩ. 5 năm nữa sẽ ra sao? Có lẽ phải thay đổi, phải có mục tiêu như ông thầy đã nói trong lớp học.
.
Ngày…tháng… năm …
Quyết định rồi, ngày này năm sau phải là trưởng phòng, quản lý ít nhất 20 sales, để đánh dấu 3 năm vào nghề.
.
Ps1: Hình trên mạng, nội dung chôm chỉa từ nhiều câu chuyện của sales.
Ps2: Ai thấy còn thiếu gì thì bổ sung thêm.
Ps3: Ai thấy có hình dáng của mình trong nhật ký thì lên tiếng nha
 
Nguồn: An Cư

2. Có hay không việc Sale bất sản có thể kiếm về tiền tỷ mỗi năm ?

Có người tin và cũng có người không tin sale bất động sản có thể kiếm được tiền tỷ mỗi năm. Nhưng NIK khẳng định đây là sự thật và rất nhiều sale bất động sản đã làm được.

Tùy theo sàn F1 hay F2 mà hoa hồng từ mỗi giao dịch sale bất động sản có thể nhận khác nhau nhưng nhìn chung khá cao, dao động từ 1.5 – 5%. Ngoài ra, họ còn được thưởng doanh số, target. Như vậy, nếu như làm tốt mỗi tháng có thể bán từ 2 – 3 căn chung cư, mỗi căn giá từ 1.5 – 5 tỷ thì thu nhập của họ đã là 30 – 150 triệu/tháng.

Vì vậy, con số tiền tỷ một năm là hoàn toàn dễ dàng.

>> Xem thêm: 12+ kỹ năng Sale Bất Động Sản (BĐS) bất bại không thể bỏ qua

3. Thuận lợi và khó khăn của nghề sale bất động sản

3.1 Thuận lợi

Để quyết định có nên làm sale bất động sản không bạn hãy xem thử công việc này có gì thuận lợi:

 • Được làm việc trong môi trường năng động
 • Có cơ hội được đào tạo các kiến thức về lĩnh vực BĐS từ cơ bản tới nâng cao
 • Được đào tạo cả các kỹ năng mềm, ví dụ như kỹ năng chốt sale, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng giao tiếp,..
 • Không gò bó thời gian
 • Có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng thượng lưu, giàu có, thuận lợi cho việc phát triển tư duy và bản thân
 • Có thêm nhiều mối quan hệ
 • Kiếm tiền nhanh
Có nên làm sale bđs hay không
Sale bất động sản được làm việc trong môi trường năng động

 

3.2 Khó khăn

Đừng nhìn thấy thuận lợi mà đã vội kết luận có nên làm sale bất động sản không. Bạn cũng nên tìm hiểu cả những khó khăn của công việc này:

 • Là nghề khó khăn, có sự đào thải lớn
 • Không phải lúc nào cũng bán được BĐS, có người 1 tháng nhưng có người cả nửa năm, 1 năm mới bán được
 • Cảm thấy chán nản, thất vọng khi không bán được hoặc bán được quá ít sản phẩm BĐS
 • Phải liên tục lăn xả để tìm kiếm khách hàng
 • Phải luôn giữ được nhiệt huyết và niềm tin với nghề
 • Phải liên tục tìm hiểu, thu thập các kiến thức về sản phẩm bất động sản
 • Nâng cao các kỹ năng mềm nếu muốn bán được bất động sản
nên trở thành một Sale Bất Động Sản không
Làm sale bất động sản có nhiều khó khăn

 

Nói chung, nghề sale bất động sản cũng có nhiều khó khăn và khi làm nghề này bạn nên lựa chọn các công ty uy tín, đáng tin cậy để làm việc. Và nếu bạn chưa biết thì có tới 90% môi giới không kiếm được tiền trong 1 năm đầu vào nghề, đây là khóa học giúp bạn trở thành siêu sao môi giới trong thời gian ngắn => Xem thêm Khóa Học Siêu Sao Môi Giới

4. Phân loại sale bất động sản

Để quyết định có nên làm sale bất động sản không bạn hãy tham khảo các loại sale bất động sản dưới đây để tìm hiểu loại công việc sale nào phù hợp với mình nhất bạn nhé!

4.1 Sale bất động sản bán dự án

Tức là bán các sản phẩm thuộc dự án của chủ đầu tư, ví dụ như: Chung cư, khu nghỉ dưỡng, khu đô thị, khu dân cư, đất nền phân lô,… cùng các sản phẩm thành hình trong tương lai.

co nen lam sale bat dong san
Sale bất động sản dự án nhà chung cư

 

Số lượng sale bán dự án cũng chiếm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong ngành sale bất động sản. Họ thường là những người trẻ, mới vào nghề nên vô cùng năng động, nhiệt huyết, cố gắng.

Công việc của các sale bán dự án đó là tìm kiếm khách hàng để tư vấn, giới thiệu các sản phẩm thuộc dự án mà chủ đầu tư cung cấp. Các sản phẩm này đã có giá sẵn và nếu chốt sale thành công sẽ được hưởng hoa hồng dựa trên giá sản phẩm bán được. Mức hoa hồng này có thể từ 1.2 – 3%, tức có thể từ 12 – 30 triệu đồng đối với sản phẩm giá 1 tỷ phụ thuộc từng sản phẩm.

Phần lớn khách hàng mua BĐS dự án là nhà đầu tư với mục đích mua sản phẩm BĐS với giá tốt trong giai đoạn đầu để sau này bán lại với mức giá cao hơn ăn chênh lệch. Đây là hình thức bán sang nhượng.

4.2 Sale bất động sản bán nhà phố (nhà lẻ)

Hay còn được gọi là sale cứng. Những người làm công việc này thường có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên. Công việc của họ là tìm kiếm chủ nhà có BĐS muốn bán và khách hàng muốn mua để tiếp thị. Các sản phẩm BĐS đều là sản phẩm nhà đã hình thành và tập trung chủ yếu tại thành phố lớn.

co nen lam sale bat dong san hay khong
Sale bất động sản nhà phố (nhà lẻ)

 

Để bán nhà phố (nhà lẻ) có thể có 2 sale cùng kết hợp, trong đó 1 người tìm khách mua, 1 người tìm chủ nhà muốn bán. Sau khi chốt sale thành công hoa hồng sẽ chia theo tỷ lệ đã chốt. Hoa hồng khi bán được nhà phố có thể từ 1 – 2% dựa theo thương lượng với chủ nhà trước đó. Với các sale dày dạn kinh nghiệm họ có thể vừa ăn hoa hồng từ chủ nhà vừa ăn được tiền từ chênh lệch giá.

4.3 Sale bất động sản cho thuê

Sản phẩm của sale bất động sản cho thuê là nhà phố, shophouse, officetel, căn hộ, phòng trọ, nhà xưởng,… Tùy theo loại hình, thời gian thuê mà sale có thể nhận được hoa hồng từ nửa tháng tới 2 tháng tiền thuê.

4.4 Sale bất động sản tự do

Người làm sale bất động sản tự do họ không đầu quân vào công ty nào và thường lựa chọn sale nhà lẻ, nhà phố hay các loại đất đai. Chốt sale thành công họ sẽ được chủ BĐS trả hoa hồng. Ngoài ra cũng có thể ăn được cả chênh lệch giá. Nhiều người còn gọi họ là cò đất hay cò nhà.

Hy vọng với kiến thức trên, bạn đã có câu trả lời cho mình liệu có nên làm sale bất động sản hay không? Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Bình luận về bài viết

 • Trần thế

  Cảm ơn thầy
  thầy cho đi nhiều giá trị e thường xuyên xem các kênh của thấy e cũng hoc dc một số ý tưởng
  Hi vọng một ngày gần nhất e được tham gia cộng đồng của thầy
  Thật tuyệt vời

  3 năm trước Trả lời