Có nên đầu tư đất Đà Nẵng thời điểm này hay không? Rủi ro và cơ hội

Có nên đầu tư đất Đà Nẵng thời điểm này là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc hiện nay. Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất nước ta hiện nay, Đà Nẵng luôn được các chủ đầu tư mua đất, mua căn hộ, đầu tư bất động sản săn đón với lợi nhuận lên đến 40-60% một năm tùy bất động sản hay kênh đầu tư. Có thể nói, việc đầu tư đất vào Đà Nẵng vào thời điểm này cũng là một lựa chọn sáng suốt nhất hiện nay. Qua bài viết này, NIK EDU sẽ giúp các chủ đầu tư hoặc những ai đang có nhu cầu được đầu tư mua đất biển Đà Nẵng có cái nhìn khách quan hơn cũng như có thể ra quyết định mua được một lô đất có vị trí đẹp với giá tốt để tránh rơi vào bong bóng bất động sản trên thị trường nhé!

Có Nên Đầu Tư Đất Đà Nẵng Thời Điểm Hiện Tại Không?
Có Nên Đầu Tư Đất Đà Nẵng Thời Điểm Hiện Tại Không?

1. Có nên đầu tư đất Đà Nẵng thời điểm này không? Cái nhìn tổng quan

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng mới tạo đỉnh cuối năm 2018 đầu năm 2019 và từ tháng 4/2019 đến nay có thể nói là thị trường đang chu kỳ đi xuống. Nên giá đất ngày càng giảm, tuy có nơi giảm nhiều, giảm ít và theo đánh giá của nhiều người thì thị trường tiếp tục giảm trong vòng 1-2 năm nữa trước khi nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Cái nhìn tổng quan về thị trường Bất Động Sản Đà Nẵng
Cái nhìn tổng quan về thị trường Bất Động Sản Đà Nẵng

Năm 2022, do vẫn còn chịu tác động ảnh hưởng của Covid-19 nên thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng bị mất nhịp kích cầu. Tuy nhiên, với phân khúc bất động sản căn hộ cao cấp và bất động sản hàng hiệu, thị trường vẫn giữ nhịp phát triển.

Tâm lý khách hàng đã ổn định hơn sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh. Do đó, dòng tiền của khách hàng có xu hướng đổ vào bất động sản đang ngày càng một nhiều. Thực tế hiện nay cũng cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã có động thái rục rịch trở lại rót vốn vào các kênh bất động sản. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng sẽ bùng nổ mạnh mẽ sau một thời gian đi xuống.

2. Xác định nhu cầu mua đất Đà Nẵng thời điểm hiện tại?

Dù bạn có mua đất ở Đà Nẵng hay ở bất kỳ đâu đi chăng nữa thì việc đầu tiên bạn cũng phải xác định được nhu cầu mua đất của mình để làm gì rồi mới bắt đầu xuống tiền đầu tư. Việc xác định đúng nhu cầu rất quan trọng bởi điều này sẽ giúp bạn khoanh vùng được các khu vực, loại đất, diện tích và mức giá đất cụ thể. Từ đó có sự chuẩn bị về tài chính, phương án sử dụng, kinh doanh sau này. Nếu không xác định được nhu cầu đầu tư, mua đất một cách tràn lan có thể sẽ khiến bạn phải gặp nhiều hệ lụy về sau

2.1. Mua đất Đà Nẵng để xây nhà ở (an cư)

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đất để an cư lạc nghiệp, bạn nên cân nhắc, lựa chọn một mảnh đất có vị trí tốt, ở gần vị trí trung tâm để thuận tiện sử dụng các dịch vụ, tiện ích công cộng như trường học, chợ hay các siêu thị,…

2.2. Mua đất Đà Nẵng để dành

Khi bạn có nhu cầu xây nhà để ở sau này hoặc cho con cái, lấy chồng, lấy vợ ra ở riêng. Đang có nhà ở nhưng muốn mua lô đất hợp ý mình hơn. Bạn nên tham khảo các khu vực dự đoán trong tương lai có thể trở nên sầm uất hoặc phát triển mạnh mẽ.

Thường thì nhu cầu về chỗ ở hơi lâu, tầm 3 – 10 năm.

2.3. Mua để đầu tư

Bạn cần xác định xem mình đang ở dạng đầu tư ngắn hạn hay dài hạn:

  • Đầu tư dài hạn: thường là tiền nhà rỗi có sẵn để đầu tư hoặc là có nguồn thu nhập ổn định có thể trả lãi ngân hàng nên có thể vay một phần để mua đất đầu tư lâu dài. Việc tăng giá hay giảm giá của lô đất cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tài chính của người mua.
  • Đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng): thường là những người lấy hoạt đồng đầu tư bất động sản làm nguồn thu nhập chính hoặc xác định đây sẽ là công việc chính yêu của mình trong trường hợp đầu tư thuận lợi. Đặc điểm đầu tư “lướt sóng” thường là vay vốn ngân hàng, dùng đòn bẩy tài chính, hoặc cũng có thể là hùn hạp nhiều người vào mua đất mong kiếm lời sau một khoảng thời gian ngắn (vài ba tháng).
Bất động sản đà nẵng
Bạn nên mua đất Đà nẵng

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

3. Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này?

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng đang trong chu kỳ giảm từ đầu năm 2019 cho đến nay nhưng đầu năm 2021 cũng có một đợt “sóng nhẹ”, tuy chỉ làm tăng giá nhẹ ở một số khu còn lại đa số là tăng tính thanh khoản trong giao dịch bất động sản nhiều lên một chút. Nhưng sau đó thì thị trường dường như trở lại như cũ và tiếp tục có xu hướng giảm tiếp. Cộng với dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng và Việt Nam, cũng như một số nước trong khu vực làm lu mờ đi khả năng tăng trưởng kinh tế trong thời gian ngắn hạn ở tương lai.

Cộng với những phân đã phân tích như ở trên thì thời điểm này có thể nói là thời điểm chưa nên mua bất động sản tại Đà Nẵng, trừ khi tìm được những lô đất thật sự rẻ hoặc những lô đất đẹp khó có vị trí thứ hai.

Song có lẽ, không phải nhà đầu tư nào cũng suy nghĩ như vậy, vẫn có những người bắt đầu ra sức đi săn lùng những lô đất rẻ để mua, đó là những lô mà người bán kẹt tiền thật sự, hoặc là không có khả năng trả lãi ngân hàng (khi vay mua đất) buộc thế người chủ đất phải bán! Nhưng để tìm được những lô đất đó thời điểm hiện nay không phải là dễ vì thế không phải ai cũng mua được và người bán cũng có nhiều cơ hội để xem xét giá chứ không phải họ bán bất kỳ với giá nào!

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, thì thời điểm thị trường bất động sản đóng băng nhưng chưa chạm đáy thì có những lô đất nên săn lùng để mua, đó là những lô đất có giá trị cao vì những lô đất với diện tích lớn, giá trị cao rất khó bán, đối tượng người mua rất ít nên việc đàm phán giá sẽ rất dễ dàng hơn với người mua nếu như thật sự người bán dường như rơi vào thế “bắt buộc phải bán”. Còn đối với những lô đất phổ biến như 100 m2 đường 5,5m, đường 7,5m thì thật sự rất khó ép giá vì lô đất đó có nhiều người có thể mua thì chỉ cần giảm giá so với thị trường 1 tý là có thể bán được ngay.

Tuy nói như thế nhưng không thể chắc chắn là thị trường Bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục rớt giá trong thời gian tới, tất cả chỉ là dự đoán và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và đặc biệt khi mà mọi người đều nghĩ theo 1 hướng và hành đồng theo đó thì quy luật cung cầu thị trường sẽ thay đổi làm cho giá đất đi ngang hoặc có thể kéo dài đáy của thị trường ra thêm một khoảng thời gian nữa. Nên đầu tư Bất động sản, đặc biệt là “lướt sóng” hoặc để bắt được “đáy” của thị trường thì cần phải luôn theo dõi thị trường và phân tích được theo nhận định của cá nhân mình trên cơ sở tổng hợp nhiều nguồn thông tin, ý kiến khác nhau.

Vậy có nên đầu tư đất Đà Nẵng thời điểm này? Như đã nói, khi mua đất dù ở thời điểm nào, nơi nào, kể cả Đà Nẵng thì bạn cũng cần quan tâm tới tính thanh khoản. Có thể hiểu tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của miếng đất ấy. Trong tình hình như hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, mua vào thì dễ nhưng bán ra lại khó. Thế nên, bạn cần cân nhắc trước khi tham gia đầu tư

Tính thanh khoản là việc cần cân nhắc sau câu có nên đầu tư mua đất Đà Nẵng
Mua đất Đà Nẵng cần cân nhắc tính thanh khoản

Xem thêm Các cơ hội đầu tư bất động sản

Việc đầu tư vào đất không dễ dàng và không dành cho tất cả mọi người. Bạn chỉ nên tham gia đầu tư khi thực sự hiểu rõ được thị trường bất động sản, xu hướng của người tiêu dùng

4. Nên mua đất Đà Nẵng ở khu vực nào?

4.1. Mua đất khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu

Có nên đầu tư đất Đà Nẵng khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu không? Nếu bạn không có một nguồn vốn dồi dào, hoặc không muốn đầu tư quá nhiều vốn thì có thể tham khảo đất khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu. Mức giá đất khu vực này khá bình dân, vào khoảng trên dưới 1 tỷ. Đây cũng là phân khúc giá có mức giao dịch nhiều nhất. Và đất các khu vực này tương đối dễ mua. Thế nhưng, có một vài vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó là:

  • Nên xem giá đất cụ thể ở nhiều dự án thuộc hai khu vực này. Có thể tham khảo giá đất tại những kênh thông tin lớn và uy tín
  • Đảm bảo rằng giá đất nằm trong khoản ngân sách đầu tư của bạn thân hoặc phù hợp với tình hình thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại
  • Hãy dành thời gian để theo dõi cả những thông tin quy hoạch để có thể đưa ra những đánh giá, nhận định về thị trường đất nền Đà Nẵng trước khi mua thay vì chỉ nghe những tin đồn, lời nói suông
  • Đảm bảo đất mua đầy đủ giấy tờ pháp lý, khi mua cần kiểm tra kỹ các thủ tục để bảo vệ quyền lợi cho mình
  • Tuyệt đối không mua đất đang tranh chấp, đất không có sổ đỏ
  • Có thể tìm tới các kênh giao dịch hoặc nguồn cung uy tín, đáng tin cậy
Bản Đồ Huyện Hòa Vang Thành Phố Đã Nẵng
Bản Đồ Huyện Hòa Vang Thành Phố Đã Nẵng

4.2. Mua đất ở khu vực Hòa Xuân

Hòa Xuân là khu vực màu mỡ được đánh giá có tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai. Chính vì thế, đây là địa điểm được các chủ đầu tư săn đón nhiều nhất tại Đã Nẵng vì được dự đoán là khu vực có tính thanh khoản cao nhất tại phía Nam Đà Nẵng.

Là một khu vực có lợi thế lớn về cơ sở hạ tầng, vật chất, tình trạng giao thông thuận tiện, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đặc biệt, một lợi thế cực lớn của Hòa Xuân không thể không nhắc đến đó chính là vị trí nằm ven sông Cổ Cò và các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí lớn. Chính vì thế, có thể đầu tư đất tại khu vực Hòa Xuân thì chắc chắn bạn không cần phải lo về sự phát triển và sinh lời của các mảnh đất này.

4.3. Mua đất ở khu vực Tây Bắc

Theo thông tin được thu thập, khu vực phía Tây Bắc đang nằm trong đề án quy hoạch 2021 -2030 tại Đà Nẵng nhằm kéo giãn dân cư thành phố, mở rộng phát triển đô thị. Chính vì thế, giá đất ở khu vực này biến động đáng kể được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón nồng hậu. Tây Bắc là khu vực đang được phát triển với hàng loạt các công trình trọng điểm sở hữu kết cấu hạ tầng tiên tiến hiện đại nhằm kích cầu bất động sản.

Khu đô thị Tây Bắc được biết đến là “thành phố mới” của Đà Nẵng, bên cạnh các ưu thế về hạ tầng, khu vực Tây Bắc Đà Nẵng còn được thiên nhiên tạo hóa ven sông, kề núi, cạnh biển cách trung tâm thành phố chỉ 10-15 phút di chuyển. Chính vì thế, các nhà đầu tư, chuyên gia BĐS chọn đây là địa điểm lý tưởng để đầu tư phát triển.

4.4. Shophouse – Dự án đầu tư đầy tiềm năng

Không chỉ có đất nền mà Đà Nẵng còn sản phẩm bất động sản khác cũng được đánh giá cao, đó là shophouse. Đất là loại hình sản phẩm BĐS rất đáng để bạn tham gia đầu tư. Loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh này có vị trí đắc địa, mặt tiền rộng, thường nằm tại khu vực trung tâm, xung quanh là các đô thị sầm uất, rất thích hợp để đầu tư, kinh doanh và có khả năng sinh lời cao

Doanh thu của Shophouse đã được Hiệp hội BĐS Việt Nam thống kê và công bố có thể mang về từ 8 – 12% doanh thu/năm. Bên cạnh đó, với việc tích hợp công nghệ cao vào mô hình này lại càng đưa mức giá của Shophouse tăng cao, tạo ra lợi nhuận lớn.

Shophouse Lake View City - Đà Nẵng
Shophouse Lake View City – Đà Nẵng

4.5. Condotel – Đầu tư du lịch, nghỉ dưỡng

Thêm một lựa chọn nữa cho những ai đang muốn đầu tư vào bất động sản tại Đà Nẵng – Condotel. Đây là loại hình sản phẩm BĐS Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư yêu thích và nhu cầu thị trường cũng rất cao.

Condotel Đà Nẵng là sự đầu tư tuyệt vời
Hoặc các Condotel, Đà Nẵng

Xem thêm Đầu tư bất động sản là gì?

Condotel chính là những căn hộ khách sạn được kết hợp đầy đủ mọi ưu điểm của một căn hộ và khách sạn cao cấp, có thể mang tới không gian khép kín đầy tiện nghi, thoải mái. Điểm thu hút lớn nhất của Condotel đó chính là vừa có thể chăm sóc, trải nghiệm như đang sinh sống tại nhà của mình nhưng đồng thời cũng vẫn có thể tận hưởng những tiện ích tuyệt vời của khách sạn cao cấp.

Đầu tư du lịch, nghỉ dưỡng luôn được thu hút từ nhiều chủ đầu tư
Đầu tư du lịch, nghỉ dưỡng luôn được thu hút từ nhiều chủ đầu tư

Hơn nữa, an ninh trật tự tại các Condotel Đà Nẵng cũng rất tốt. Cảnh quan thiên nhiên xanh mát, hạ tầng đồng bộ, bờ biển mát mẻ xinh đẹp cộng thêm lượng du khách tới nghỉ dưỡng, du lịch rất lớn. Thế nên, so với những sản phẩm BĐS khác cũng phân khúc thì rõ ràng Condotel có khả năng sinh lời cao hơn. Khả năng sinh lời của loại hình sản phẩm bất động sản này dao động từ 8 – 10%, thậm chí, chủ đầu tư dự án Cocobay còn cam kết khả năng sinh lời lên tới 12%/năm.

5. Kinh nghiệm khi mua bán nhà đất Đà Nẵng:

5.1. Thời điểm mua đất

Mua đất Đà Nẵng nên mua vào những dịp thị trường đóng băng và vào thời điểm trước tết âm lịch, vì lúc này đất bao giờ vẫn rẻ hơn bình thường một tý. Ra tết thì đất bao giờ vẫn tăng cao hơn so với trước tết một tý.

5.2. Chú ý đến tính pháp lý đất đai

Cần tìm hiểu rõ về tính pháp lý để tránh sai sót vì đất là tài sản có giá trị rất lớn nên khi mua bán cần phải thật cẩn trọng. Các nhà đầu tư nên yêu cầu người bán trực tiếp cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh pháp lý liên quan để tránh những rủi ro không đáng có.

Nhiều nhà đầu tư thấy đất đang được săn đón nhiều trên thị trường, được nhiều người tìm mua nên cũng nhanh chóng mua mà không xem xét kỹ càng pháp lý của mảnh đất đó như thế nào. Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư mua phải đất đang có tranh chấp, lấn chiếm, chưa có sổ.

Nhà đầu tư cần phải chú ý các giấy tờ pháp lý như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép đầu tư của dự án,… nhằm đảm bảo quyền lợi của cả đôi bên.

5.3. Thương lượng giá cả khi mua bán đất

Khi đã chọn được mảnh đất lý tưởng để đầu tư, điều đầu tiên lúc này bạn cần làm là tìm hiểu giá bán. Cần xác thực giá đất hiện nay là bao nhiêu bởi các chuyên gia. Bởi hiện nay trên địa bàn có rất nhiều nhà môi giới đẩy giá lên cao và bán.

Trên đây là giải đáp có nên đầu tư đất Đà Nẵng hay không. Với những chia sẻ của NIK mong là bạn sẽ hài lòng, đồng thời có quyết định hợp lý. Nếu thực sự muốn đầu tư vào đất Đà Nẵng hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ càng và có thể tham khảo các khu vực, loại hình sản phẩm bất động sản mà NIK đã chia sẻ. Đây đều là những lựa chọn đầu tư hứa hẹn sẽ mang tới lợi nhuận cao, khả năng sinh lời tốt cho nhà đầu tư.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Tham khảo:

Nhu cầu bất động sản Đà Nẵng gia tăng – Bnews.vn

https://bnews.vn/nhu-cau-bat-dong-san-da-nang-gia-tang/246038.html

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!