Các loại thuế và cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ theo quy định 2021-2022

Làm sổ đỏ phải nộp những khoản thuế gì? Cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ ra sao? …là những câu hỏi mà nhiều người qua tâm khi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình. Hiểu những những vấn đề liên quan đến các loại thuế khi làm sổ đỏ sẽ giúp cho mọi việc được thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian tối đa. Nếu bạn đang có ý định làm sổ đỏ, hãy đọc những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao cần nộp thuế khi làm sổ đỏ 

Tại sao khi đi làm sổ đỏ cần phải nộp thuế? Tất cả những hành vi giao dịch có liên quan đến đất đai của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đều phải chịu sự quản lý của nhà nước. Chính vì vậy, khi sang tên, làm sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất của ai đó thì việc nộp thuế là điều bắt buộc. Tất cả những khoản phí được nộp vào này sẽ được dùng để phục vụ cho hoạt động quản lý của chính quyền. Bên cạnh đó là bổ sung vào ngân sách dành cho an sinh xã hội.

2. Chuẩn bị gì khi đi làm sổ đỏ 

Cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ và cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm sổ đỏ
Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi xin cấp sổ đỏ

 

Khi đi làm sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh được nguồn gốc của mảnh đất. Giấy tờ chứng  minh đất không phải là đất tranh chấp. Trong một số trường hợp cần thiết, người muốn xin quyền sở hữu đất cần phải xin được xác nhận của người dân hoặc người đứng đầu khu vực.
  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản nhà ở gắn liền trên đất.
  • Sơ đồ nhà ở hoặc các công trình liên quan trên đất.
  • Chứng minh thư, thẻ căn cước và hộ khẩu thường trú của người đăng ký sử dụng đất.
  • Toàn bộ bản sao các giấy tờ liên quan đến việc nộp thuế, phí của mảnh đất đó theo đúng quy định của pháp luật.
  •  Nộp thuế tùy vào giá trị cũng như tính chất của mảnh đất.

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

3. Các loại thuế phí cần nộp khi làm sổ đỏ?

Khi đi làm sổ đỏ, người dân cần nộp những loại thuế, phí nào? Cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ ra sao?

Những loại thuế cần nộp khi xin cấp sổ đỏ và cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ
Những loại thuế cần nộp khi xin cấp sổ đỏ

 

3.1 Lệ phí trước bạ 

Trong Cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ, công thức tính lệ phí trước bạn cũng cần được quan tâm. Lệ phí trước bạ cần nộp khi đi làm sổ đỏ được quy định theo điều 5 trong nghị định 140/2016/NĐ-CP và khoản 1, điều 1 nghị định 20/2019/NĐ-CP. Công thức tính như sau: 

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

Trong đó:

Giá 1m2 đất là giá đất tạo bảng giá do UBND cấp tỉnh của tỉnh đó ban hành tính đến thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Diện tích đất phải chịu thuế chức bạn là tổng diện tích của thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, tổ chức đã được văn phòng đăng ký đất đai xác nhận và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

3.2 Lệ phí cấp sổ đỏ 

Lệ phí cấp sổ đỏ được tính theo thông  tư 250/2016/TT-BTC. Toàn bộ lệ phí cấp sổ đỏ đều được trao quyền cho HĐND cấp tỉnh quyết định. Chính vì vậy, lệ phí cấp sổ đỏ tại từng tỉnh, thành phố là khác nhau.

Xem thêm: Các loại thuế phí khi chuyển quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2021

3.3 Tiền sử dụng đất

Khi nào cần nộp tiền sử dụng đất khi đi làm sổ đỏ? Trong các trường hợp dưới đây, người đi làm sổ đỏ phải nộp tiền sử dụng đất:

Thứ nhất, mảnh đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Đây là những mảnh đất của cá nhân hay hộ gia đình đang  được sử dụng để làm đất ở, đất phi nông nghiệp được nhà nước cấp giấy chứng nhận lâu dài trước ngày 01/7/2014 được quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Thuế sử dụng đất và cách tinh thuế nhà đất khi làm sổ đỏ
Thuế sử dụng đất

 

Thứ hai, khi được Nhà nước giao đất.

Những mảnh đất được nhà nước giao quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Một số mảnh đất thuộc các trường hợp dưới đây nếu chưa nộp tiền sử dụng đất thì cũng bắt buộc phải nộp theo quy định:

Thứ nhất là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được phân chia theo quyết định của Tòa án hoặc quyết định thi hành án của cơ quan chức năng. Hoặc mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu sau khi có văn bản công nhận của tòa án, quyết định hòa giải tranh chấp của các cơ quan nhà nước… thì cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Thứ hai là các  cá nhân, hộ gia đình sử dụng trên đất được nhà nước cho thuê ngày 15/10/1993 đến ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận.

4. Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Ngoài cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ và các loại phí kể trên, trong quá trình làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cũng phải nộp một số khoản phí khác theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC . Những loại phí này bao gồm:

Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: Mức phí này không vượt quá 1.500đ/m2. Mức phí này được tính toán dựa trên các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính. Ngoài ra nó còn phục thuộc vào vị trí cũng như diện tích đất được giao…

Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: Mức phí này tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể của từng địa phương. Nhưng mức giá không vượt quá 7.500.000 đồng/hồ sơ. Mức phí này phụ thuộc trực tiếp vào diện tích thửa đất cần cấp sổ đỏ, tính chất phức tạp của bộ hồ sơ…

Lệ phí địa chính: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới;

Trong bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn toàn bộ các loại tiền thuế phải nộp khi đi làm sổ đỏ cũng như cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ mới nhất năm 2021. Hi vọng  những thông tin này thực sự hữu ích dành cho những ai đang có ý định xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Xem thêm: Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không? Thông tin mới nhất

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!