Bất động sản Quảng Trị – “cơn sốt” đất hút nhiều đầu tư

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Quảng Trị có nhiều dấu hiệu khởi sắc, trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đặc biệt, phải kể đến hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn thành phố Đông Hà có số lượng khách tham gia tăng đột biến. 

1. Giá trị vượt sàn, lượng khách gia tăng

Trong năm 2020, tỉnh Quảng Trị tổ chức đấu giá 244 lô đất ở đô thị, trị giá đạt khoảng 401,2 tỉ đồng, giá trị vượt sàn là 75,071 tỉ, tương đương với 21.4%. Sang đầu năm 2021, trong đợt đấu giá tháng 3/2021, có 69 lô đất ở tại khu đô thị Nam Đông Hà và đường vành đai cứu hộ, cứu bạn được đấu trúng với trị giá 96.162 tỷ đồng, vượt sàn 11,791 tỉ (26,98%), đợt 2 tăng lên 12,071 tỉ (42,20%). 

Giá trị đấu giá các lô đất bất động sản quảng trị vượt sàn đáng kinh ngạc
Giá trị đấu giá các lô đất vượt sàn đáng kinh ngạc

 

Trong đợt 27/3/2021 số lượng phiếu đấu giá vẫn tiếp tục tăng không ngừng. Hưởng ứng hiệu ứng này, các địa phương khác trong tỉnh cũng tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất và đều có giá trị vượt sàn tăng cao như khu đô thị đường Cồn Cỏ, thành phố Đông Hà. Có những lô đất vượt sàn tới 100%. 

Bên cạnh đó, có 2 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã và đang được triển khai gồm dự án nhà ở thương mại tại công việc Fidel và khu đô thị phường 1 thành phố Đông Hà. 

Trước đây, các đợt đấu giá thường không vượt quá 100 khách hàng và không quá 150 phiếu đấu giá. Tuy nhiên, sang năm 2021 con số tăng lên chóng mặt khi có đến 420 khách hàng tham gia với 760 phiếu. Có nhiều khách hàng đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Nghệ An, Gia Lai, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế,… 

Trước đó các phiên đấu giá không sầm uất như hiện tại
Trước đó các phiên đấu giá không sầm uất như hiện tại

Xem thêm: Tiềm năng thị trường Bất động sản Quảng Bình 2021

Về số lượng hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng tăng tới 26% so với năm 2020. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản Quảng Trị đang thật sự sôi động, đóng vào vào nguồn thu cho ngân sách nhà nước rất đáng kể. 

Trí Tuệ Đầu Tư

2. Đâu là thực chất của “cơn sốt” đất?

Với cơn sốt đất tăng đột biến như trên, không ít thắc mắc đưa ra con số đó có là thật hay “ảo”. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Quảng Trị đang có nhiều tiềm năng và bắt đầu phát triển. 

Thực tế, có nhiều nhà đầu tư sau khi đấu giá thành công hoặc nhận chuyển nhượng sử dụng đất sẽ rao bán lại với giá cao hơn thông qua các đơn vị môi giới bất động sản. Từ đó, làn sóng bất động sản tại Quảng Trị được thổi bùng lên qua nhiều kênh thông tin khác nhau, thu hút ngày một nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước.  

Do thực tế về nhu cầu làm nhà ở Quảng Trị không cao vì nhiều khu đô thị sau khi hoàn thành đấu giá nhiều năm mà số lượng nhà ở thưa thớt, nhiều lô đất liên tục sang nhượng trong một thời gian ngắn nên nhiều người cho rằng, đây là cuộc chơi của các nhà đầu tư. Nhiều lô đất ở các đô thị mới, có vị trí đắc địa mới có giá trị đầu tư sinh lời cao, kéo theo giá cao. Còn các lô đất, nhà ở sẵn có trong khu dân cư vì nhiều lý do khác nhau, chưa phù hợp với mục đích thực sự nên giá trị giao dịch giữ được ổn định. 

Nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh vấn đề đất vượt sàn tại bất động sản quảng trị
Nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh vấn đề đất vượt sàn tại Quảng Trị

Xem thêm: Bất động sản Quảng Nam : Vực dậy đón đầu “làn sóng” mới

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh thành đang dành sự kỳ vọng về sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường bất động sản tại đây. Các chủ trương lớn đã được tỉnh thông qua và được thông tin rộng rãi đến nhân dân, tạo được sự tin tưởng về bước phát triển nhảy vọt trên lĩnh vực kinh tế – xã hội của tỉnh là một trong những nguyên nhân bất động sản có dấu hiệu “leo thang”. 

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện đang phát triển theo đúng tiến độ và thu hút được nhiều dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn, quy hoạch đầu tư sân bay cũng đang được triển khai và nhiều dự án khác đã được phê duyệt. Đây chính là bước đệm để làm tăng tiềm năng của các khu đô thị có đất đầu giá như khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà, Công viên Hùng Vương, đường Hùng Vương kéo dài, đường Trần Bình Trọng,….

Chưa hết, nhiều ông lớn bất động sản như Vingroup, FLC, Hải Phát Land, BigC Market, Phúc Anh,… cũng đang nghiên cứu và đầu tư phát triển khu thương mại. Ngoài ra, phải kể đến sự phục hồi của Quốc lộ 9 trong hoạt động giao thương hàng hóa trên trục Hành lang kinh tế Đông – Tây, Quảng Trị cũng đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung với nhiều dự án năng lượng đã và đang triển khai, từ đó nhu cầu đất ở trong tương lai gần là rất cao. Đặc biệt, xét về mặt bằng chung, giá đất tại đây vẫn đang ở mức thấp hơn nhiều địa phương khác có điều kiện tương tự.

3. Giải pháp gì để thị trường phát triển bền vững

Để duy trì và phát triển bền vững thị trường bất động sản Quảng Trị cần thiết phải có những biện pháp nhất định. Chính quyền đang có những chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển đô thị của tỉnh, công tác quy hoạch, cắm mốc và quản lý quy hoạch được đẩy mạnh. Hoạt động công khai quy hoạch giúp cho nhân dân và nhiều nhà đầu tư biết, tránh các thông tin sai sự thật gây thất thiệt. 

Nhiều giải pháp được đưa ra để duy trì thị trường bất động sản Quảng Trị 
Nhiều giải pháp được đưa ra để duy trì thị trường bất động sản quảng trị

 

Tiếp đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ và đổi mới trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Có biện pháp xử lý mạnh tay đối với các trường hợp đưa thông tin sai sự thật để trục lợi. 

Song song đó, chính quyền sẽ đẩy mạnh đưa ra các chính sách điều hành, quản lý sát với thực tế, quản lý tốt các hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bất động sản Quảng Trị. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc muốn đầu tư vào thị trường này nhưng còn băn khoăn, lo sợ chưa biết cách đầu tư, tham khảo khóa học tại https://nikedu.vn/ttdt 

Xem thêm: Bất động sản Quảng Ninh – Thị trường ổn định trong nhiều năm liền

bất động sản long biên Bất Động Sản

Bất động sản Long Biên có dấu hiệu tăng nhiệt trong năm 2021

Tại khu vực quận Long Biên, giới bất động sản hiện nay khẳng định, đây là một vị trí có nhiều khả năng để trở...
Phân loại đầu tư Bất Động Sản

Phân loại đầu tư dự án chi tiết | Cập nhật mới nhất 2021

Dự án đầu tư có thể được phân thành nhiều loại dựa trên những yếu tố khác nhau. Vậy cụ thể, có những yếu tố...
bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ Chi Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ Chi cập nhật mới nhất năm 2021

Bên cạnh bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại quận Phú Nhuận, quận 9,... thì bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ...