Bất động sản là gì? Kênh đầu tư bất động sản lợi nhuận cao

Bất động sản đang là một trong những loại hình đầu tư HOT, 90% Các tỷ phú trên thế giới và cả Việt Nam đều liên quan đến bất động sản. Vậy bất động sản là gì , là làm những việc nào? Muốn làm bất động sản tốt phải làm sao? Hãy để NIK chia sẻ cho bạn ngay trong bài viết này!

Tìm hiểu bất động sản là gì?
Tìm hiểu bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì đã được quy định rõ trong luật pháp của nước ta. Cụ thể, dựa theo như Luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam định nghĩa thì chính là các tài sản bao gồm đất đai cùng tài sản gắn liền trên đất. Những tài sản như gara, nhà cửa, khoáng chất dưới đất, dầu khí,…ở trên đều sẽ được xem là tài sản gắn liền với đất. Tất cả các tài sản có thể tháo gỡ, di chuyển đều sẽ không được coi là bất động sản. 

Ngoài ra, bất động sản còn có thể gọi là địa ốc, nhà đất và trong tiếng Anh là Real estate.

Ngành bất động sản là một ngành lớn, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế của địa phương, vùng, thậm chí là quốc gia. Đồng thời, ngành bất động sản còn kết nối với nhiều ngành lớn khác trên thị trường. 

Ngành bất động sản là gì?
Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản cùng với ngân hàng luôn có sự quan hệ hợp tác mật thiết với nhau. Có thể dễ dàng nhận thấy các ngân hàng thường có những chính sách, phương án vay vốn tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng kinh doanh, đầu tư bất động sản.

Phân biệt giữa bất động sản và động sản

Mặc dù nhiều người đã biết BĐS là gì thế nhưng lại vẫn thường bị nhầm lẫn giữa BĐS với động sản. Tuy nhiên, theo dõi bảng so sánh dưới đây bạn sẽ biết cách phân biệt 2 khái niệm này.

Đặc điểm so sánh Bất động sản Động sản
Tên tiếng Anh Real estate hoặc real property. Personal property
Đối tượng Các tài sản gồm: Đất đai, công trình gắn với đất đai, khoáng chất dưới đất đai. Các tài sản không phải bất động sản.
Tính chất đặc thù Là tài sản gắn liền với đất và không thể thực hiện di dời.  Là tài sản có thể tháo dỡ, di dời được.
Đăng ký quyền sở hữu Đăng ký theo quy định pháp luật. Không cần đăng ký theo quy định pháp luật.

Vì sao kênh đầu tư bất động sản vẫn là lựa chọn tốt nhất năm 2022-2023

Để hiểu rõ hơn bất động sản là gì hãy để NIK chia sẻ với bạn những đặc điểm chính của loại tài sản này:

Tính cá biệt và khan hiếm

Do bất động sản mang tính chất của đất đai – một loại tài nguyên có giới hạn thế nên nó có tính khan hiếm. Hơn nữa, bất động sản cũng không thể di dời, di chuyển được. Đây cũng là nguyên nhân khiến BĐS trở thành một loại hàng hóa có tính cá biệt riêng.

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm
Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Nhằm giải thích cho tính cá biệt và khan hiếm của bất động sản, NIK xin lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử, có 2 miếng đất nằm cạnh nhau, thuộc cùng khu vực và lần lượt gọi là A, B. Trong trường hợp A, B là hàng hóa bình thường thì chúng có thể tương đương nhau. Thế nhưng, do là loại hàng hóa bất động sản nên 2 mảnh này không thể coi là tương đương hay giống nhau được. 

Kể cả khi cả mảnh đất A, B cùng sở hữu, cùng thiết kế kiến trúc trên mặt đất thì xét trên yếu tố bất động sản vẫn sẽ khác nhau. Nguyên nhân là bởi bất động sản có tính cá biệt, mỗi mảnh đất là duy nhất, không có mảnh nào giống mảnh nào. 

Tính lâu bền

Một đặc điểm nữa của bất động sản là có tính lâu bền, trường tồn với thời gian. Các công trình kiến trúc được xây dựng trên đất có thể sẽ lưu giữ và sử dụng được từ vài chục, thậm chí là lên tới vài trăm năm.

Tính lâu bền của bất động sản cũng chính là tuổi thọ của công trình kiến trúc được xây dựng trên chính mảnh đất đó. Và bất động sản có 2 loại tuổi thọ, đó là tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế. Trong đó, tuổi thọ vật lý có thể mang lại lợi ích về kinh tế lâu dài hơn bởi lợi ích này chỉ chấm dứt nếu như kết cấu công trình không thể bảo toàn nữa. Còn tuổi thọ kinh tế bất động sản có thể chấm dứt ngay cả khi tuổi thọ vật lý vẫn còn.

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Qua giới thiệu về bất động sản là gì ở trên của NIK chắc hẳn bạn cũng thấy bất động sản có tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau. Thậm chí sự ảnh hưởng này còn rất rõ ràng. Bất động sản này hoàn toàn có thể tạo ra tác động từ nhẹ tới rất lớn tới bất động sản khác.

Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau
Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Chẳng hạn, nhà nước muốn đầu tư thi công công trình hạ tầng hiện đại, cao cấp ở một khu vực. Nhờ vậy mà khu vực này trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn. Từ đó, giá trị kinh tế, dịch vụ khu vực này tăng cao. Kéo theo đó là các bất động sản khác thuộc khu vực này và liền kề cũng sẽ tăng giá trị, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. 

 
Với những đổi mới về chính sách, chủ trương của nhà nước.  Chắc chắn  kênh đầu tư bất động sản năm 2022 vẫn là kênh đầu tư an toàn và mang lại nguồn lợi không nhỏ cho nhà đầu tư.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sự phát triển của thị trường bất động sản không còn sôi động như trong giai đoạn cực thịnh của nó vào những năm 2017 – 2018 nữa. Mà nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nguồn cung ít dần đi, kèm tho đó là thủ tục tục pháp lý cũng bị siết chặt hơn. 

Kênh đầu tư bất động sản an toàn 2021
Đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong năm 2021

Bước sang giai đoạn 2020- 2021, tình hình thị trường bất động sản cũng không có nhiều khả quan hơn do những yếu tố tiêu cực. Trong đó phải kể đến cơn sốt đất ảo trong những tháng đầu năm 2021. Nhưng với khả năng sinh lời lâu bền, đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định và giúp bảo toàn dòng vốn. Các nhà nghiên cứu bất động sản nhận định rằng, sau khi vượt qua được những khó khăn chung không chỉ của riêng Việt Nam thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ lại có những khởi sắc.

Hiện nay, đầu tư thu lời cao nhưng lại an toàn thì bên cạnh mua vàng, các nhà đầu tư sẽ chọn đổ tiền vào bất động sản. Nếu như xét trong quá khứ, khi chiến tranh hoặc dịch bệnh xuất hiện, thị trường nhiều biến động. Để đảm bảo cho nguồn tiền của mình, các nhà đầu tư sẽ chuyển từ các khoản đầu tư mạo hiểm sang đầu tư an toàn. Nhưng hiện nay lại ngược lại, thay vì tích trữ vàng, các nhà đầu tư ại chọn rót vốn vào kênh đầu tư nhiều mạo hiểm và tính thanh khoản cao như bất động sản. Đây là kênh đầu tư bất động sản thu lời gấp nhiều lần tích trữ vàng hay gửi tiết kiệm.

Những lưu ý dành cho nhà đầu tư 

Thị trường bất động sản đang bị chững lại và chịu những thử thách chung của thời đại. Nếu khi mọi thứ đã được kiểm soát, nền kinh tế lại vận hành theo quy luật vốn có của nó. Thì chắc chắn kênh đầu tư bất động sản sẽ sôi động trở lại. Bởi trong thực tế, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất cao. Và những dự án nằm trong phân khúc tầm trung, giá trị vừa phải tại các đô thị lớn vẫn rất thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

Kênh đầu tư bất động sản cần lưu ý điều gì
Đầu tư bất động sản năm 2022 cần lưu ý điều gì?

Trong tình trạng khó khăn chung hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã không giữ vững được tâm lý của mình. Nhiều người đã dao động và có ý định rút vốn. Nhưng những ảnh hưởng này chỉ là ngắn hạn và tạm thời. Nó không gây ảnh hưởng đến thị trường trên con đường phát triển dài hạn của nó. 

Theo phân tích và nhận định của các nhà làm chuyên môn, từ trước đến nay, đầu tư vào bất động sản luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi họ muốn thu lại lợi nhuận cao mà vẫn bảo toàn được nguồn vốn. Những điều đáng lưu ý với các nhà đầu tư là hãy chọn cho mình những dự án thích hợp để “rót vốn”.

Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư lại có những kỳ vọng khác nhau, cũng như nguồn tài chính khác nhau. Chính vì vậy, môi khi quyết tâm đầu tư vào dự án nào đó bạn hãy tìm hiểu kĩ về tính pháp lý của dự án, năng lực của chủ đầu tư, đơn vị phân phối. Đặc biệt là tính được đến những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Các kênh đầu tư bất động sản phổ biến nhất

Nói đến kênh đầu tư bất động sản thì cũng nghĩ là phải có nguồn vốn cực lớn và dòng tiền xoay vòng đều. Nhưng thực chất, nhiều bạn có số vốn  nhỏ cũng có thể tự làm giàu được bằng kênh đầu tư này.

Đầu tư căn hộ chung cư

Đây là kênh đầu tư bất động sản thích hợp với những người có số vốn từ 100 triệu trở xuống. Bạn có thể bắt đầu công việc bằng cách tìm một căn nhà thích hợp. Sau đó là thiết kế lại nhà thành nhiều phòng. Dọn dẹp sạch sẽ và đăng biển cho thuê. 

Đầu tư bất động sản cho thuê là kênh đầu tư bất động sản an toàn
Thuê nhà xong và cho thuê lại để thu chênh lệch

Những lưu ý khi lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản này:

 • Với hình thức đầu tư làm giàu từ bất động sản này, trước tiên bạn nên chọn cho mình căn nhà đơn giản, có thể phân chia được thành nhiêu phòng với diện tích thích hợp.
 • Chỉ chọn những căn nhà mà chủ đầu tư cho phép bạn thay đổi kết cấu ban đầu. Nên nhớ hãy thỏa thuận thật kỹ và thể hiện điều này trên hợp đồng để tránh những tranh chấp sau này.
 • Nên chọn những căn nhà nằm ở khu trung tâm của thành thị, gần với trường học, bệnh viện, khu công nghiệp…
 • Phải tính toàn thật kĩ giữa mức giá bạn định cho thuê với mức giá bạn thuê lại của chủ nhà để bạn có lời.
 • Chú ý đến các vấn đề phục vụ cho đời sống như điện, nước, internet… để tiện kiểm soát, tránh thất thoát chỗ nọ, chỗ kia.

Đầu tư bất động sản theo hình thức này bạn cũng gặp một số rủi ro như: Sau khi tân trang xong không có người hỏi thuê bởi giá cả quá cao, không thích hợp. Hoặc gặp khách bùng tiền, gặp những sự cố liên quan đến điện  nước…

Ưu điểm: 

 • Được ngân hàng trợ vốn vay, nhu cầu thuê nhà chung cư là xu hướng mới
 • Khả năng sinh lời cao hàng tháng cho thuê
 • Thanh khoản tốt khi rao bán nhanh
 • Có thể sinh lời rất nhanh, dễ trao đổi

Nhược điểm:

 • Không thay đổi về giá nhiều, ít biến động
 • Cần thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường để không bị đội giá.

Mua nhà cũ tân trang rồi bán lại – nhà phố

Kênh đầu tư bất động sản này đòi hỏi chủ đầu tư phải có số vốn khá lớn. Bạn hãy chọn cho mình những căn nhà cấp 4 hoặc những căn nhà cũ đã xuống cấp. Đàm phán mua lại với mức giá rẻ. Sau đó tiến hành sửa sang lại, đồng thời mua sắm những nội thất cơ bản trong nhà. Và bán lại cho những ai có nhu cầu với mức giá cao hơn mức giá mua và công chỉnh sửa. Với hình thức đầu tư này bạn có thể thu lại được mức chênh lệch khoảng 100 cho đến 200 triệu đồng/ căn.

Tân trang lại nhà cũ là bán lại là kênh đầu tư bất động sản mang lại nguồn thu lớn
Tân trang lại nhà cũ và bán lại mang đến nguồn thu lớn

Những lưu ý khi tiến hành đầu tư theo hình thức này đó là:

 • Có hiểu biết về bất động sản, dành thời gian theo dõi, phân tích sự biến đổi của thị trường bất động sản. Từ đó chọn cho mình được những ngôi nhà, căn hộ với vị trí dễ bán.
 • Tính toán được số tiền mình bỏ ra mua và sửa nhà, trang trí nội thất và số tiền mình đăng bán để tránh được tình trạng lỗ vốn.

Đầu tư bất động sản theo kênh này bạn cũng cần chú ý một số rủi ro có thể xảy ra như: Có thể sẽ mua nhầm nhà ở trong những khu bị quy hoạch hoặc không bán lại được nhà ở với mức giá như mong đợi…

Ưu điểm:

 • Nhu cầu nhà phố đang tăng cao vì muốn thuê bằng kinh doanh
 • Có thể thu được tiền thuê hàng tháng nên cân bằng tài chính tốt hơn
 • Có hợp đồng cho thuê nên an toàn.

Nhược điểm:

 • Cần vốn đầu tư lớn
 • Cần tân trang kỹ lưỡng nếu không sẽ kén người thuê
 • Lợi nhuận phụ thuộc vào thị trường.

Góp vốn đầu tư đất nền

Hình thức đầu tư đất nền hiện nay đã rất được nhiều nhà đầu tư quan tâm, kể cả là những người có nguồn vốn nhỏ. Kênh đầu tư bất động sản này mang đến nguồn lợi nhuận rất cao. Nhưng muốn đầu tư được theo hình thức này đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn thực lớn mạnh. 

Đối với hình thức đầu tư bất động sản này bạn nên chọn hợp tác với những người thân quen với mình. Việc phân chia lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào phần trăm vốn mà bạn bỏ ra ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật những kiến thức liên quan đến luật kinh doanh, buôn bán bất động sản. Hiểu biết một chút về những vấn đề chuyển nhượng, sang tên hay làm hợp đồng…. 

Góp vốn đầu tư đất nền mang đến lợi nhuận cao
Góp vốn đầu tư đất nền mang đến lợi nhuận cao trong năm 2021

Lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản này cũng có nhiều rủi ro như: dễ bị lừa,  chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy cần có giấy tờ rõ ràng trước khi chung vốn. Bên cạnh đó, với khả năng mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho nên cũng có những trường hợp bán bị lỗ. Khả năng thu hồi vốn là không có.

Kênh đầu tư bất động sản nào cũng sẽ ẩn chứa những rủi ro nhất định. Chính vì vậy, trước khi rót vốn đầu tư bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, cân nhắc  xem đồng tiền mình bỏ ra có xứng đáng hay không.

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận cao, thu lời cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm
 • Bất động sản thì luôn tăng giá
 • Nếu có sổ hồng thì sẽ dễ dàng đi vay ngân hàng để có dòng vốn tốt hơn

Nhược điểm:

 • Việc đất càng hạn hẹp gây ra thiếu hụt nguồn cung
 • Bất động sản ngày càng tăng đòi hỏi phải có vốn mạnh

Bất động sản nghỉ dưỡng

Ưu điểm:

 • Có thể dùng để cho thuê lẫn ở,
 • Nếu chọn vị trí tốt hoặc địa phương có du lịch phát triển thị tiềm năng rất lớn.

Nhược điểm:

 • Cần phải chuẩn bị pháp lý tốt
 • Phải biết lựa chọn vị trí tốt thì mới thu hút du khách
 • Phụ thuộc vào thị hiếu du lịch

Đầu tư Shophouse và Officetel:

Ưu điểm:

 • Doanh thu cho thuê là cao nhất trong các kênh
 • Giá trị cao nên dễ thanh khoản trao đổi tạo lợi nhuận

Nhược điểm:

 • Các shophouse và officetel có diện tích khá là nhỏ nên không tiện ở
 • Có mức phí vận hành khá đắt so với các kênh khác.

Đầu tư nhà xưởng

Ưu điểm:

 • Cho thuê nhà xưởng có tính lâu dài nên lợi nhuận vừa lớn vừa bền vững có khi lên tới chục năm

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi vốn lớn
 • Vì cho thuê dài hạn nên vốn thu hồi rất chậm
 • Phải chuẩn bị kỹ càng về mặt pháp lý

Cách chọn kênh đầu tư bất động sản phù hợp cho nhà đầu tư

Để lựa chọn kênh đầu tư bất động sản phù hợp thì trước hết yếu tố quan trọng nhất là bạn phải xác định nguồn vốn của mình là bao nhiêu. Dựa trên đó mà lựa chọn loại hình vốn ít hay nhiều. Tiếp theo là mưc độ rủi ro bạn chấp nhận được. Nếu là người không ưa thích mạo hiểm thì nên chọn đầu tư căn hộ, nhà phố vì nó có nguồn thu hàng tháng tốt cho bạn, sinh lời ngay tức thì. Còn nếu bạn muốn lợi nhuận cao hơn, thì có thể chọn đầu tư đất nền vì nó có khả năng sinh lời rất mạnh thời điểm này. Ngoài ra cũng nên cân nhắc đến khả năng hoàn vốn của dự án.

Bất động sản là làm gì?

Trên thực tế, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ bất động sản là làm gì. Đó có thể là đầu tư bất động trực tiếp, ví dụ như cho thuê, mua bán, kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Cũng có thể là đầu tư như hình thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. 

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Với những ai đã có kinh nghiệm đầu tư bất động sản thì chắc chắn hiểu rõ sàn giao dịch bất động sản là gì. Đây được coi là một thị trường thu nhỏ để cho những hoạt động bất động sản như mua bán, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng cùng với những dịch vụ  BĐS diễn ra. 

Khi đến với sàn giao dịch BĐS, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về BĐS chính xác. Nhờ vậy mà bạn có thể tránh được tình trạng “mua hớ” (mua cao hơn giá trị trường). Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ cả về vấn đề ngân hàng và pháp lý.

Phân loại bất động sản

Có 4 loại hình bất động sản cơ bản, tương ứng với những đặc điểm riêng. Cụ thể gồm:

Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam
Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam
 • Bất động sản nhà ở: Phổ biến nhất là nhà ở gia đình. Ngoài ra còn có cả nhà nghỉ, nhà cho thuê, khu căn hộ, căn hộ chung cư,… Có thể gồm cả nhà mua lại hoặc xây mới
 • Bất động sản thương mại – dịch vụ: Bao gồm văn phòng, khách sạn, tòa nhà trung tâm thương mại,… Các bất động sản này có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu tiện ích cuộc sống cho con người
 • Bất động sản công nghiệp – hạ tầng: Chỉ những tòa nhà được sử dụng cho mục đích phân phối hàng hóa, sản xuất, nghiên cứu
 • Đất: Có thể là đất trống, đất dùng trồng hoa màu, chăn nuôi, đất trang trại, đất dự án,… Trong đó, đất tái sử dụng, phân khu hay phát triển, chưa phát triển đều được liệt kê vào loại hình này

Thuật ngữ chuyên môn ngành bất động sản

Khi tham gia đầu tư,  bất động sản, có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn mà bạn cần biết. Cụ thể:

 • Căn hộ – chung cư: Là không gian sống, có thể là loại gồm 1 phòng ngủ hoặc nhiều phòng ngủ nằm tại dự án khu chung cư. Các tiện ích sống sẽ được sử dụng chung (khuôn viên, thang máy, hành lang,…)
 • Căn hộ Dual-Key: Đây là loại căn hộ kép chung cửa vào. Tuy nhiên sau đó sẽ được chia ra làm 2 lối đi riêng biệt, trong đó có 1 lối dẫn tới phòng nhỏ và lối còn lại dẫn tới phòng chính
 • Căn hộ Loft: Căn hộ có gác lửng
 • Căn hộ Officetel: Căn hộ vừa có nơi để ở vừa có văn phòng làm việc
 • Shophouse: Hay còn gọi là nhà phố thương mại, có nhà để ở và mặt bằng làm cửa hàng kinh doanh
Ví dụ về các căn shophouse
Ví dụ về các căn shophouse
 • Condotel: Khách sạn căn hộ
 • Biệt thự đơn lập: Đây là một loại nhà ở riêng với chiều rộng ít nhất 8m trở lên và có sân vườn bao quanh
 • Bất động sản nghỉ dưỡng: Chủ yếu là biệt thự cho khách du lịch thuê để nghỉ ngơi
 • Bất động sản ven biển: Nhà đất xây dựng ven biển
 • Real Estate: Ngành bất động sản
 • Apartment: Căn hộ – chung cư
 • Real estate trading floor: Sàn giao dịch BĐS
 • Real estate broker: Môi giới BĐS
 • Property: Tài sản
 • Constructo: Nhà thầu thi công
 • Investor: Chủ đầu tư
 
 
Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!