Tiềm năng thị trường bất động sản Hòa Bình 

Bất chấp những tác động của yếu tố khách quan, thị trường bất động sản Hòa Bình từ đầu năm đến nay vẫn được ghi nhận những tín hiệu tích cực. Nhiều phân khúc bất động sản bắt đầu nóng trở lại. Vậy tiềm năng của bất động sản Hòa Bình là gì? Có nên đầu tư vào bất động sản Hòa Bình hay không? Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Siêu quy hoạch hơn 52.000 ha tại hồ Hòa Bình 

Với quyết định số 439/QĐ-Ttg vào tháng 3 năm 2021, Thủ tướng chính phủ đã thông qua bản đề án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035, với tổng quy mô 52.200 ha.

Quy hoạch hồ Hòa Bình thành địa điểm du lịch thuộc bất động sản Hòa Bình
Quy hoạch hồ Hòa Bình thành địa điểm du lịch

 

Theo đề án này, phạm vi quy hoạch sẽ bao gồm: các phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh và một phần xã Hòa Bình trên thành phố Hòa Bình; 4 huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc và Mai Châu.

Mục đích xây dựng của khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình là khu du lịch cấp Quốc gia trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc. Bảo tồn và lưu trữ các sản phẩm du lịch đặc trưng của văn hóa các dân tộc. Duy trì và bảo vệ hệ sinh thái hồ Hòa Bình. Dự tính đến năm 2035, sẽ đón khoảng từ 2,5 – 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm

Ngoài ra, dự án này còn được xây dựng với mục tiêu hình thành vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó nó đảm nhiệm chức năng của vùng sinh thái, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng  trong đó có Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình; đảm bảo cấp điện, cấp nước, điều tiết lũ, bảo vệ nguồn nước….

Khu du lịch Hồ Hòa Bình được xây dựng trên cơ sở của không gian tự nhiên gắn liền với giá trị văn hóa, tâm linh. Nó bao gồm 6 phân khu chức năng: 

Phân khu 1 đảm nhiệm vai trò trung tâm, định hướng phát triển khu dịch vụ hỗn hợp gắn liền với du lịch.

Phân khu 2 là khu du lịch nghỉ dưỡng, các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao gắn với hồ nước.

Phân khu 3 là khu chức năng phát triển các hệ du lịch sinh thái, tự nhiên hoang dã, trải nghiệm, xây dựng khu bảo tồn hệ sinh thái rừng…

Phân khu Ngòi Hoa – Thung Nai – Suối Hoa là khu du lịch gắn với trung tâm văn hóa – lễ hội, có tác dụng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc miền núi phía Bắc điển hình ở Hòa Bình; phát triển trung tâm du lịch tâm linh gắn với đền Thác Bờ.

Du lịch tâm linh đền Thác Bờ thuộc bất động sản Hòa Bình
Du lịch tâm linh đền Thác Bờ

 

Phân khu dịch vụ du lịch tại xã Phúc Sạn và phân khu du lịch thiên nhiên hoang dã sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (thuộc huyện Đà Bắc).

Đề án xây dựng khu du lịch Hồ Hòa Bình này được phân thành 2 giai đoạn. Trong đó từ năm 2020 đến 2025 sẽ triển khai giai đoạn 1 bao gồm các công việc như: 

  • Tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; 
  • Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ du lịch tại các khu chức năng có không gian đặc trưng
  • Xây dựng thương hiệu du lịch. Từ đó tạo động lực phát triển đồng bộ toàn khu du lịch.

Giai đoạn 2 được thực hiện từ sau năm 2025, công việc chính là thực hiện công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện. Tiến hành khai thác các khu chức năng và quản lý phát triển theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Tiềm năng thị trường bất động sản Hải Phòng giữa đại dịch

2. Bổ sung thêm 178 dự án nhà ở 

Bất động sản Hòa Bình ghi dấu ấn với các nhà đầu tư bởi Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hòa Bình hàng năm và 5 năm giai đoạn 2017-2021 đã được điều chỉnh và bổ sung 178 dự án nhà ở. Trong đó có nhiều siêu dự án có diện tích lên đến hàng trăm hecta với số vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Bất động sản Hòa Bình nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

 

Trong đó Thành phố Hòa Bình có 100 dự án. Quỹ đất xây dựng lên đến 764,63 ha. Tổng vốn đầu tư hơn 6.461 tỷ đồng. Đáng chú ý là dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái và sân golf. Dự án này nằm trên địa bàn 2 xã Yên Quang và xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn. Tổng diện tích 269,4 ha, vốn đầu tư hơn 2200 tỷ.

Huyện Kim Bôi có 26 dự án. Nhiều dự án có quy mô lớn như khu đô thị cao cấp tại xã Cuối Hạ rộng 100 ha, vốn đầu tư 845 tỷ đồng.

Huyện Lương Sơn có 17 dự án trong đó đáng chú ý nhất là Khu đô thị thương mại và nhà ở ven Sông Bùi (giai đoạn 2). Dự án này nằm trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và 2 xã Nhuận Trạch, Tân Vinh. Tổng diện tích 103 ha. Tổng vốn đầu tư hơn 870 tỷ đồng.

Huyện Tân Lạc có 6 dự án. Tổng số vốn đầu tư là 1125, tỷ đồng.

Huyện Yên Thủy có 3 dự án. Tổng vốn đầu tư là 169,2 tỷ. 

Huyện Lạc Thủy có 12 dự án, huyện Lạc Sơn có 10 dự án còn huyện Đà Bắc có 2 dự án.

Huyện Cao Phong có 2 dự án. Đáng chú ý là UBND tỉnh cũng đã đưa hai dự án khác ra khỏi quy hoạch bao gồm Khu Trung tâm thương mại – Nhà ở khu 5, thị trấn Cao Phong và Khu dân cư và Trung tâm thương mại dịch vụ xóm Bản.

Xem thêm: Bất động sản Hậu Giang – Mảnh đất được nhiều nhà đầu tư lớn hướng đến

3. Môi giới thổi giá đất rừng, đất nông nghiệp và hệ lụy

Cơn sốt đất và hệ lụy kéo theo của bất động sản Hòa Bình
Cơn sốt đất và hệ lụy kéo theo của bất động sản Hòa Bình

 

Ngoại trừ khu vực trung tâm TP.Hòa Bình hiện nay đang sốt đất bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm vị trí đẹp để đầu tư, thu lợi nhuận lâu dài. Thì các vùng ven thành phố Hòa Bình lại, khu vực thị trấn Lương Sơn… thị trường nhà đất cũng đang nóng lên. Nguyên nhân là bởi nhiều chủ đầu tư Hà Nội đang tìm hiểu thị trường. Ngoài ra, cách giao bán bất động sản của một bộ phận “cò mồi” cũng khiến cho giá đất tại các vùng này rơi vào tình trạng ảo giá, sốt giá.

Chính tình trạng sốt đất, ảo giá như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của bà con. Tại một số địa phương đất vườn, đất trang trại, đất rừng được giao bán nhan nhản nhưng hầu như không được quan tâm. Hầu hết chỉ thấy các tin giao bán đất mà không thấy ai có nhu cầu mua hồi đáp trên các trang tin đó.

Ngoài ra, cơn sốt đất cùng với những chiêu trò thổi giá của một nhóm môi giới bất động sản sẽ khiến cho việc quy hoạch cũng như giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Và nó có tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế.

Cac chuyên gia bất động sản cũng đưa ra những lời cảnh báo cho tình trạng sốt đất, ảo giá đất tại thị trường bất động sản Hòa Bình như: tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến nhu cầu về việc làm của người dân, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và giải phóng mặt bằng sau này. Nó đặc biệt nguy hiểm với khu vực rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, đất sản xuất và đất nông nghiệp. Chính vì vậy, Nhà nước và lãnh đạo địa phương phải có chính sách, kiểm soát sát sao thực trạng mua bán bất động sản này.

Bất động sản Hòa Bình với những ưu thế nội tại cùng sự quản lý chặt chẽ của lãnh đạo và các cấp chính quyền, hứa hẹn sẽ là địa điểm đầu tư lí tưởng. Nếu bạn quan tâm đến thị trường nhà đất khu vực này, muốn có thêm những kiến thức đầu tư căn bản. Đặc biệt là không gặp phải những khó khăn trong quá trình đầu tư. Bạn hãy đăng ký và tham gia ngay khóa đào tạo Trí Tuệ Đầu Tư miễn phí 3 ngày về kinh doanh và đầu tư bất động sản do NIK Edu tổ chức trang bị thêm những kiến thức cần thiết.

Xem thêm: Tổng quan thị trường bất động sản HCM

bất động sản Đắk Lắk Bất Động Sản

Sức hút thị trường bất động sản Đắk Lắk năm 2021 

Bất động sản Đắk Lắk thời gian gần đây đang ghi nhận sự phát triển và có dấu hiệu tăng nhiệt ở dòng phân khúc...
văn phòng đăng ký đất đai tỉnh quảng ngãi Bất Động Sản

 Địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi là đơn vị hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn...
Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không Bất Động Sản

Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không? Thông tin mới nhất 

Từ trước đến nay các cụ vẫn có câu “ Tấc đất tấc vàng”. Quả thực câu nói này lại càng đúng trong thời điểm...