Tổng quan thị trường bất động sản HCM 

Thị trường bất động sản HCM tương lai như thế nào? Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn dưới tác động chung của yếu tố khách quan nhưng ngành bất động sản Hồ Chí Minh vẫn cho thấy nhiều điểm sáng, mang đến cho các nhà đầu tư những cơ hội đầu tư mới. Vậy tương lai nào cho bất động sản Sài Gòn? Loại hình bất động sản nào đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư?

1. Nhiều điểm sáng trong khó khăn chung 

Cùng chung với những khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam, bất động sản Hồ Chí Minh lại có những điểm sáng của riêng mình.

Bất động sản HCM có nhiều điểm sáng
Bất động sản Hồ Chí Minh có nhiều điểm sáng

 

Thứ nhất, mặc dù nguồn cung căn hộ tại thị trường này trong quý 2 năm 2021 có tăng 21% so với quý 1 nhưng về cơ bản bất động sản thị trường này mới chỉ sôi động trong khoảng thời gian từ tháng 4 và tháng 5 trở lại đây. Đặc biệt, từ giữa tháng 5 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà không phát sinh bất kì giao dịch bất động sản nào.

Thứ hai, mặc dù bất động sản Hồ Chí Minh có những khoảng trầm lắng. Nhưng trong những tháng cuối năm, khi dịch bệnh được kiểm soát thì chắc chắn thi trường sẽ có những bước hồi phục và tăng trưởng vượt trội. Những số liệu thống kê dưới đây sẽ cho thấy bất động sản HCM vẫn luôn chuẩn bị cho mình những bước đà để bứt tốc.Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 20-7, bất động sản luôn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư và các ông trùm với 13 dự án. Tổng số vốn đăng ký gần 127 triệu USD; có 1.355 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm: Tiềm năng thị trường bất động sản Hải Phòng giữa đại dịch

2. Cần trợ lực từ cơ chế, chính sách

Tuy thị trường bất động sản HCM đang có những dấu hiệu khả quan cho sự hồi phục nhưng trên thực tế, để cho thị trường này có thể phát triển đồng bộ và dài hạn thì cần có sự tham gia của các cơ chế và chính sách có lợi cho ngành bất động sản.

Chính sách phù hợp giúp thúc đẩy bất động sản HCM phát triển
Chính sách phù hợp giúp thúc đẩy bất động sản HCM phát triển

 

Ngoài ra, bà Nguyễn Hương Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cũng đưa ra nhận định “Bất động sản luôn là lĩnh vực có tỷ trọng đóng góp lớn vào ngân sách và sự tăng trưởng của nền kinh tế. Ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu và sự quan tâm của nhà đầu tư, yếu tố tác động quan trọng giúp thị trường bất động sản hồi phục nhanh hơn chính là việc tháo gỡ các nút thắt về pháp lý”.

Cùng với đó, để vượt qua được những tác động tiêu cực của dịch bệnh, tạo tiền cho những bứt phá tiếp theo thì Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có những đề nghị để chính phủ và bộ Xây Dựng phối hợp cùng UBND thành phố có những chính sách hỗ trợ bao gồm:

  • Hỗ trợ về chính sách tín dụng
  • Hỗ trợ về chính sách thuế cũng như tiền sử dụng đất
  • Tạo ra  những cơ chế thông thoáng hơn cho việc tiếp cận quỹ đất
  • Ban hành những chính sách liên quan đến xin cấp phép cũng như thủ tục đấu tư liên quan đến nhà ở thương mại.

Việc chính quyền kịp thời ban hành những chính sách giúp tháo gỡ khó khăn là giải pháp kịp thời giúp cho thị trường bất động sản nói chung và bất động sản HCM nói riêng nhanh chóng phục hồi và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Thông tin từ UBND thành phố cho biết, trong thời gian sắp tới đối với thị trường nhà ở, thành phố sẽ có những chính sách và cơ chế nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh việc thu hút đầu tư theo hình thức công tư (PPP), thu hút tài chính nhằm nâng cao tính khả thi cho dự án….

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Bất động sản Hậu Giang – Mảnh đất được nhiều nhà đầu tư lớn hướng đến

3. Nguồn cung căn hộ có cơ hội phục hồi 

Các chuyên gia bất động sản đưa ra nhận định rằng nguồn cung căn hộ có cơ hội phục hồi. Chỉ trong quý 1 của năm 2021, tại thị trường bất động sản HCM có tới 3900 căn hộ được mở bán chính thức. con số này tăng 73% so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng căn hộ bán ra trong quý 1 năm 2021 cũng đạt đến 4000 căn. Tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ năm 2017 thì tỉ lệ tiếp thụ vẫn duy trì ở con số 97%.

Quỹ đất tại khu vực trung tâm của TP. HCM ngày càng hạn hẹp, vấn đề pháp lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và hạ tầng kỹ thuật tại các khu vực vùng ven, cửa ngõ của Sài Gòn lại càng được hoàn thiện. Đây cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của các nhà đầu tư với bất động sản vùng ven.

Chung cư đang có cơ hội phục hồi tại bất động sản HCM
Chung cư đang có cơ hội phục hồi tại HCM

 

Mức giá bán của những căn hộ cao cấp đang thiết lập cho mình những mặt bằng mới. Sự kiện tiền mở bán dự án Grand Marina của Tập đoàn Masterise với mức giá dự kiến lên đến 16.000 USD/m2. Đây được xem là mức giá bán ra cao nhất trong thị trường nhà đất HCM từ trước tới nay.

Ngoài ra, giá bán sơ cấp trong quý 1 năm 2021 cũng đạt 2.468 USD/m2. Nó luôn giữ được sự ổn định cho mình ở phân khúc Bất động sản tầm trung được nhiều người lựa chọn. Có thể kể đến các dự án như như dự án D’Lusso, ST Moritz, Eco Green Saigon.

Hoe nhận định của Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam “Đối với loại hình bất động sản bán tại TP.HCM, nguồn cung vẫn còn hạn chế do các yếu tố nội tại tại TP.HCM, do giá trung bình của thị trường căn hộ bán tại TP.HCM tiếp tục tăng và tỉ lệ bán của các sản phẩm mới dao động từ 70 – 80% ở các dự án mới. Nguồn cầu của thị trường căn hộ bán chủ yếu năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021 đến từ người mua ở trong nước do được hỗ trợ mặt bằng lãi suất ở mức khá thấp”.

4. Biệt thự, nhà phố giá cao, người mua ít

Giá bán của các căn biệt thự nhà phố hiện nay ở HCM khá cao. Mức giá bán ra cho mỗi căn khoảng 50 tỷ đồng. Mức giá quá cao cũng khiến cho sự chọn lọc nhà đầu tư diễn ra mạnh mẽ. chính vì vậy hầu hết các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phân khúc bất động sản khác để mang đến nguồn lợi nhuận như họ mong muốn.

Biệt thự nhà phố bất động sản HCM đang lao đao
Biệt thự nhà phố tại HCM đang lao đao

 

Hiện nay, quỹ đất dành cho nhà ở thấp tầng đang giảm sâu và người dân đang có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven đô. Chính vì vậy những căn biệt thự nhà phố có mức giá bán ra lên đến hơn 2 triệu đô là một loại hình bất động sản xa xỉ với nhiều người. Chính vì vậy mà thị trường bất động sản HCM phân khúc biệt thự, nhà phố đang bị “ế”.

Ngược lại, ở phân khúc đất nền thì mặt bằng giá lại có sự tăng giá cục bộ khi có thông tin quy hoạch và nâng cấp những huyện vùng ven đô lên quận trong những năm tới. Với việc ra đời của thành phố Thủ Đức đã giúp cho việc điều chỉnh giá bán của phân khúc căn hộ lên một ngưỡng mới. Nó chạm ngưỡng của phân khúc hạng sang.

Theo nhận định của ông Võ Hồng Thắng – Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam, bất động sản HCM trong giai đoạn vừa qua đứng trước thông tin lên quận của một số huyện đã có mức tăng nhẹ. Nâng mặt bằng giá trung bình tăng từ 2 đến 5 %. Tuy nhiên nhu cầu của người dân cũng cao cho nên chưa có dấu hiệu ảo giá hay bóng bóng bất động sản.

Bất động sản HCM trong tương lai đang có những tiềm năng phát triển lớn. nếu bạn quan tâm đến thị trường nhà đất khu vực này, muốn có thêm những kiến thức đầu tư căn bản. Đặc biệt là không gặp phải những khó khăn trong quá trình đầu tư. Bạn hãy đăng ký và tham gia ngay khóa đào tạo Trí Tuệ Đầu Tư miễn phí 3 ngày về kinh doanh và đầu tư bất động sản do NIK Edu tổ chức trang bị thêm những kiến thức cần thiết.

Xem thêm: Tiềm năng thị trường bất động sản Hòa Bình

bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ Chi Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ Chi cập nhật mới nhất năm 2021

Bên cạnh bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại quận Phú Nhuận, quận 9,... thì bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Củ...
thị trường bất động sản bình dương Bất Động Sản

Các yếu tố giúp thị trường bất động sản Bình Dương sôi động

Trong những năm gần đây thị trường bất động sản Bình Dương ngày càng trở nên sôi động và thu hút các nhà đầu tư...
có vài trăm triệu nên đầu tư gì Bất Động Sản

Có 500 triệu nên đầu tư gì? 

Nếu như bạn đang có 500 triệu tiền nhàn rỗi thì bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng nó như thế nào để vừa an...