Tiềm năng thị trường bất động sản Hà Tĩnh giữa đại dịch Covid 19

Đại dịch Covid-19 gây nên những tác động tiêu cực cho toàn bộ nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Nhưng bất động sản Hà Tĩnh lại đang có những dấu hiệu khởi sắc. Vậy thực hư của tình trạng này như thế nào? Tiềm năng phát triển của bất động sản Hà Tĩnh là gì?

1. Đấu giá thành công nhiều khu “đất vàng” 

Mặc dù thị trường bất động sản trong cả nước nói chung khá ảm đạm nhưng thị trường bất động sản Hà Tĩnh lại vẫn diễn ra rất sôi động. Bằng chứng là tại tỉnh này đã đấu giá thành công nhiều lô đất được mệnh danh là “đất vàng”. Cụ thể:

Vậy nhưng, tại Hà Tĩnh, thị trường bất động sản một số nơi vẫn khá sôi động. Theo thống kê liên tục, chỉ trong tháng 7 của năm 2021, UBND thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức thành công các buổi đấu giá với 107 lô đất tại các khu quy hoạch trên địa bàn.

Những khu đất vàng được đấu giá ở bất động sản Hà Tĩnh
Những khu đất vàng được đấu giá ở bất động sản Hà Tĩnh

 

Trong các ngày từ 22 đến 23 tháng 7, công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh đã tổ chức đấu giá thành công 55 lô đất nằm trong quy hoạch hạ tầng dân cư TP.Hà Tĩnh. Kết thúc buổi đấu giá  thu về hơn 144,4 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu thành công, nhiều nhà đầu tư đã rao bán luôn và thu lợi nhuận từ 100 triệu đồng/lô đất trở lên.

Trước đó, công ty đấu giá này cũng đã tổ chức các buổi đấu giá thành công 34/36 lô đất tại TP Hà Tĩnh, thu về hơn 91,124 tỷ đồng.

Không chỉ có đất nền tại TP.Hà Tĩnh có mức giá khi tham gia đấu giá vượt ngưỡng khởi điểm, thu về nguồn lợi nhuận lớn. Nhiều địa phương như Can Lộc, Kỳ Anh hoạt động đấu giá đất nền cũng diễn ra rất sôi động.

Xem thêm: Bất động sản Hà Đông – Mảnh đất “vàng” hút nhiều nhà đầu tư lớn

Trí tuệ đầu tư

2. Giá đất tăng từng ngày 

Theo khảo sát, ngày từ sau tết nguyên đán 2021, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giá đất đã có dấu hiệu tăng nhiệt từng ngày. Giá đất tại Hà Tĩnh liên tục lập đỉnh mới từ 5 – 15% mỗi đợt “sang tay”. Nhiều lô đất được treo biển rao bán và nhiều  nhà đầu tư thứ cấp cũng xuất hiện. Mặc dù không xuất hiện tình trạng chèo kéo khách mua đất công khai như những giai đoạn trước nhưng hầu hết người dân ở khu vực này đều nắm rõ được những mảnh đất cần bán và đi kèm với thuyết minh về mảnh đất đó là lời mời tiếp thị đất.

Bất động sản Hà Tĩnh tăng giá từng ngày
Bất động sản Hà Tĩnh tăng giá từng ngày

 

Giá đất tại tuyến 1 mặt đường tỉnh lộ hiện nay đang được giao bán ở mức 3,6 – 4,5 tỷ/lô tùy diện tích, vị trí. Thời điểm trước tết Nguyên Đán, lô đất ở đây có giá 2,7 – 3 tỷ đồng/lô. Giá đất tại tuyến 2 vùng Đồng Bông diện tích 160m2 có giá 1,4 tỷ/lô. Giá bán này tăng từ 864 triệu đồng/lô lên 1,1 tỷ đồng/lô vào dịp tết nguyên đán Tân Sửu. Và dự báo chúng sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai.

Đối với loại hình bất động sản đất nền tại Hà Tĩnh cũng liên tục lập những kỷ lục mới. Đặc biệt trong giai đoạn từ cuối năm 2020 đến nay mỗi lô đất tăng từ 100 – 150 triệu đồng/lô. Điển hình có những lô đất tăng 200 triệu. Trong đó có 3 vùng tăng mạnh nhất là: Đông Tân Học (Thạch Hạ), Đông đường Nguyễn Huy Tự (phường Nguyễn Du) và Thạch Trung thuộc thành phố Hà Tĩnh.

Xem thêm: Tin tức thị trường bất động sản Hà Nam cập nhật mới nhất

Bên cạnh bất động sản tại TP. Hà Tĩnh liên tục thiết lập những mức giá mới thì bất động sản khu vực Thạch Châu cũng sốt không kém. Giá đất tại Thạch Châu được người dân cũng như chính quyền nơi đây xác nhận là đang tăng phi mã và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tượng cò đất diễn ra sôi động.

Bất động sản Hà Tĩnh khu vực Lộc Hà như thị trấn Lộc Hà, dọc đường ven biển Thịnh Lộc, Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình An… cũng đang được giao dịch rất sôi động.

3. Bất động sản Hà Tĩnh “Sốt” thật hay chỉ là chiêu trò “làm nóng thị trường”?

Theo thông tin từ văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh cho biết tính đến ngày 24/3 năm 2021 thì số lượng hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất thực hiện qua văn phòng là 1.089 lượt hồ sơ. So với cùng kỳ năm 2020 tăng 177%. Hầu hết những giao dịch này đều là sang tên, đổi chủ. Có những lô đất trong vòng 2 tháng mà đổi đến 4 lần chủ.

Tại thành phố Hà Tĩnh, tình trạng này cũng diễn ra tương tự. Theo thống kê từ trung tâm hành chính công của thành phố Hà Tĩnh, trong vòng 3 tháng đầu năm 2021, số lượng hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện qua văn phòng là 759 lượt hồ sơ, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm 2020 (522 lượt hồ sơ).

Bất động sản Hà Tĩnh đang làm nóng thị trường
Bất động sản Hà Tĩnh đang làm nóng thị trường

 

Theo ý kiến của các chuyên gia về lĩnh vực bất động sản, từ cuối năm 2021 thị trường bất động sản tại các đại phương trong Hà Tĩnh bắt đầu sôi động trở lại. Tất cả các buổi đấu giá đều diễn ra tốt đẹp. Mức giá sau khi đấu đều vượt mức giá khởi điểm từ 5 đến 7 bước giá/lô đất. Riêng ở khu vực Đông đường Nguyễn Huy Tự (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) vượt 29 bước giá.

Mặc dù từ tết đến thời điểm hiện tại, các địa phương vẫn chưa tổ chức triển khai các buổi đấu giá nhà đất nhưng thi trường nhà đất đã tăng  bình quân từ 15 đến 35%. Chính vì vậy mà giao dịch bất động sản diễn ra sôi nổi hơn. Mức tăng này ăn theo thị trường chung của cả nước. Nhưng nó chưa phải giá trị thật của những mảnh đất ấy. Nó là chiêu trò của cò đất, khi thổi giá lên cao để đầu cơ, lướt sóng nhằm ăn chênh lệch ở mức cao.

Cũng theo ý kiến của chuyên gia nhà đất, thị trường bất động sản Hà Tĩnh tăng giá không phải do đồn thổi hay cò đất hoặc bong bóng bất động sản. Nguyên nhân của hiện tượng tăng giá này là do dưới tác động của dịch bệnh hoành hành, các ngành kinh tế khác đang gặp những khó khăn, làm ăn không hiệu quả, lãi suất ngân hàng thấp. Cho nên người dân đã chọn cách làm cho đồng tiền nhàn rỗi của mình biết sinh sản bằng cách đầu tư vào bất động sản.
Theo quy luật của thị trường bất động sản, giá đất chỉ tăng khi quá trình đô thị hóa diễn ra. Nhưng việc thị trường bất động sản tăng nóng trong thời gian ngắn sau đó giảm sâu sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Đó có thể là mất an ninh trật tự, người dân rơi vào tình trạng nợ nần, vòng xoáy tín dụng đen… Ngoài ra, hiện tượng sốt giá còn gây ra những  khó khăn lớn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi có quy hoạch dự án diễn ra trong tương lai.

Bất động sản Hà Tĩnh đang có những diễn biến bất thường. Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm đầu tư vào thị trường nhà đất khu vực này, để tránh những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư, bạn hãy đăng ký và tham gia ngay khóa đào tạo Trí Tuệ Đầu Tư miễn phí 3 ngày về kinh doanh và đầu tư bất động sản do NIK Edu tổ chức trang bị thêm những kiến thức cần thiết.

Xem thêm: Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội cập nhật mới nhất 2021

chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Bất Động Sản

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có được quyền cấp sổ đỏ/ sổ hồng hay không?

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được phép cấp sổ đỏ, sổ hồng...
300 triệu đầu tư gì Bất Động Sản

Với 300 triệu bạn nên đầu tư gì sinh lời?

Rất nhiều người mong muốn tìm một hay nhiều kênh đầu tư tốt, an toàn để tạo sinh lời nhanh và ổn định với số...
bất động sản quảng bình Bất Động Sản

Tiềm năng thị trường Bất động sản Quảng Bình 2021

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Quảng Bình có nhiều điểm sáng, thu hút được giới đầu tư. Bởi tại đây, có nhiều...