Tiềm năng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong nhiều năm tới 

Trong thời gian vừa qua, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam lại thu hút sự quan tâm, đầu tư của đông đảo các ông lớn trong lĩnh vực địa ốc. Nó nổi lên như một điểm sáng trên tổng thể thị trường ảm đạm do tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Vậy tiềm năng trong tương lai của bất động sản công nghiệp là gì? Đầu tư vào thị trường nhà đất mảng này cần chú ý những gì?

1. Tổng quan bất động sản công nghiệp 

1.1. Sơ lược về Bất Động Sản Công Nghiệp

Mức độ hồi phục của nền kinh tế các nước theo sự khảo sát và đánh giá của CBRE xếp hạng Việt Nam cũng với New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan đang tạm thời dẫn đầu. Đánh giá này dựa trên các hoạt động kinh tế vận tải, hoạt động mua sắm, giải trí, du lịch, làm việc.

Bất động sản Công nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế
Bất động sản Công nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế

 

Theo đó, CBRE cũng dự báo rằng tình hình thị trường công nghiệp và bất động sản cũng có những sự phục hồi nhanh chóng. Trong đó, thương mại điện tử phát triển dẫn đến nguồn cầu hàng hóa sôi động hơn, đây là yếu tố kích cầu mới dành cho thị trường nhà đất Công Nghiệp – khi các Doanh Nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nhà xưởng sản xuất. Bên cạnh đó, các mảng bất động sản khác cũng cần có thời gian để hồi phục và thích nghi trong hoàn cảnh mới.

Về triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2020 CBRE đưa ra nhận định “các công ty công nghệ vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Số lượng yêu cầu thuê tăng lên từ ngành dược phẩm, cùng với sự hồi phục của thị trường Trung Quốc góp phần tạo nên một viễn cảnh khả quan hơn trong thời gian tới.”

Xem thêm: Thị trường bất động sản Củ Chi dự kiến sôi động trở lại trong 3 năm tới

1.2. Thống kê, số liệu 

Chỉ trong nửa đầu của năm 2020, tại các khu công nghiệp và khu kinh tế của Việt Nam đã kêu gọi và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến 335 dự án bất động sản công nghiệp. Tổng vốn đầu tư đăng ký mới là khoảng 6 tỷ USD. Đã nâng tổng số dự án FDI lũy kế lên khoảng 9.835 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 197,8 tỷ USD; vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 72,3% tính đến thời điểm tháng  năm 2020.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang khởi sắc

 

Những kết quả tích cực của bất động sản Việt Nam thể hiện rõ ràng bằng những con số cụ thể như:

  • Lĩnh vực bất động sản đóng góp 0,4 điểm % trong tăng trưởng kinh tế;
  • Tổng thu liên quan đến bất động sản khoảng gần 3% GDP tương đương với 11% trong tổng thu ngân sách;
  • Thị trường bất động sản phát triển cũng tạo cơ hội cho các thị trường vốn, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và nội thất tăng trưởng;
  • Đầu tư 1 USD vào bất động sản thì thu hút thêm được 1,5 – 2 USD vốn xã hội tham gia (tỷ lệ khoảng 200%);
  • Bất động sản du lịch cũng ngày một phát triển và  ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia…

Theo ông Trần Quốc Trung – Phó Vụ trưởng – Vụ Quản lý các khu kinh tế Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét : “Đến cuối tháng 5 năm 2020, cả nước có 561 khu công nghiệp bao gồm cả các khu công nghiệp trong quy hoạch chung xây dựng các KKT có trong quy hoạch đã được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 201 ngàn ha (chiếm 0,6% tổng diện tích đất cả nước). Trong đó bao gồm: 374 khu công nghiệp đã được thành lập với diện tích khoảng 114,4 ngàn ha (chiếm 56,9% tổng diện tích quy hoạch) và 259 khu công nghiệp chưa thành lập với diện tích khoảng 86,6 ngàn ha (bao gồm 55,8 ngàn ha của 187 khu công nghiệp có trong quy hoạch nhưng toàn bộ diện tích chưa thành lập và 30,8 ngàn ha của 72 khu công nghiệp mới thành lập một phần).”

Xem thêm: Tổng quan thị trường bất động sản Đắk Nông hiện nay

2. Nên đầu tư bất động sản công nghiệp ở đâu?

 2.1. Bất động sản công nghiệp khu vực miền Nam 

Bất động sản công nghiệp phía Nam hấp dẫn nguồn vốn FDI
Bất động sản KCN phía Nam hấp dẫn nguồn vốn FDI

 

Bất động sản công nghiệp ở khu vực phía Nam đang cạn kiệt nguồn cung ở các khu vực trung tâm nội đô của Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó những vấn đề pháp lý phức tạp cũng khiến cho các chủ đầu tư không còn mặn mà nữa. Thay vào đó bất động sản vùng ven lại tiếp tục lên ngôi. Và xu hướng dịch chuyển ra vùng ven đô như Long An, Bình Dương, Đồng Nai ngày càng nhiều. 

Mức giá chào thuê khu vực bất động sản công nghiệp phía Nam này khoảng 74,2 USD/m2/chu kỳ thuê. Mặc dù tình hình chung có nhiều thay đổi nhưng theo khảo sát, TP.HCM vẫn đang dẫn đầu khu vực phía Nam về tốc độ tăng giá đất KCN. Mức giá cho thuê của bất động sản công nghiệp là gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê. Đứng thứ 2 là Long An mức 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Riêng Bình Dương và Đồng Nai là 2 địa phương có mức giá thuê tương đối ổn định, chỉ tăng nhẹ ở mức 90-106 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trí tuệ đầu tư

2.2. Bất động sản công nghiệp khu vực miền Bắc 

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục tăng giá
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục tăng giá

 

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tập trung tại các tỉnh vùng ven của hà Nội như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Bởi quỹ đất dành cho công nghiệp của Hà Nội đã bắt đầu cạn kiệt mà đất tại vùng ven này vẫn còn nhiều, mức giá cho thuê phải chăng. Giá đất chào thuê tại thị trường nhà đất công nghiệp khu vực phía Bắc là khoảng 78,3 USD/m2/chu kỳ thuê.

Thực trạng cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…khi đến đầu tư công nghiệp tại Việt Nam họ thường chọn cho mình những điểm đến là các tỉnh vùng ven có cơ sở hạ tầng, giao thông phù hợp, dễ đi lại. Bên cạnh đó là những chính sách ưu đãi hấp dẫn và đảm bảo nguồn nhân công làm việc cho doanh nghiệp.

3. Các dự án bất động sản công nghiệp nổi bật 

Các dự án bất động sản công nghiệp nổi bật khu vực TP. HCM có thể kể đến các khu công nghiệp như KCN Lê Minh Xuân, KCN Tân Tạo, KCN Vĩnh Lộc, KCN Phong Phú, KCN An Hạ…

Những khu công nghiệp này thông qua các tuyến: Quốc lộ 1A, đường Nguyễn Văn Bứa, DT 823, Quốc lộ N2, DT 10 (Trần Văn Giàu),… lại dễ dàng kết nối với khu vực Tây Nam Bộ thông qua các tuyến: Quốc lộ N2, Quốc lộ 62, Quốc lộ 1A, đường DT 824,… Từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giao thương cũng như nhập, xuất hàng hóa.

Các dự án bất động sản nổi bật khu vực Hà Nội bao gồm: KCN Thăng Long, KCN Thạch Thất, KCN Khai Quang, KCN Nomura, KCN Quang Châu, KCN Phố Nối, Hưng Yên, KCN Đại An, KCN Hòa Lạc… Những khu công nghiệp lớn này đều nằm ở các tình vùng ven của Hà Nội, Giao thông thuận lợi, gần với các tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, gần với các sân bay, cảng biển lớn, giúp cho việc giao thương hàng hóa thuận tiện, không mất quá nhiều thời gian trung chuyển.

4. Bất động sản công nghiệp ảnh hưởng đến kinh tế

Không thể phủ định được tầm quan trọng của bất động sản Công nghiệp Việt Nam với sự phát triển của nền kinh tế. Hạ tầng khu công nghiệp và khu kinh tế chính là những đột phá mới trong quá trình xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội và phát triển sản xuất công nghiệp. Các nhà đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng công nghiệp đã huy động nguồn vốn để phát triển các khu chức năng, xây dựng kết cấu hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp.

Xem thêm: Sức hút thị trường bất động sản Đắk Lắk năm 2021

Sau đó, dựa trên những hạ tầng công nghiệp sẵn có này, các khu công nghiệp lại tiếp tục được các nhà đầu tư thứ cấp triển khai những dự án xây dựng để hoàn thiện hơn. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo của hạ tầng cơ sở vùng nông thôn.  Đồng nghĩa với việc làm thay đổi và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương đó cũng như cả nước.

Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khi làm ăn ổn định và có thu nhập cao từ các khu công nghiệp của Việt Nam lại tiếp tục quay lại đầu tư cho hạ tầng khu công nghiệp và khu kinh tế.

Quan trọng nhất, bất động sản công nghiệp Việt nam phát triển đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất để tạo việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người lao động. Sự ra đời của các khu công nghiệp không chỉ đơn thuần là giải quyết việc làm mà còn mang lại an sinh xã hội.

Bất động sản Công nghiệp Việt Nam đang có những tiềm năng phát triển lớn. Đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp là hình thức góp phần phát triển kinh tế quốc gia. 

Nếu bạn muốn đầu tư vào loại hình bất động sản này nhưng lại lo ngại những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Vậy đừng ngần ngại hãy tham gia khóa đào Trí Tuệ Đầu Tư miễn phí 3 ngày về kinh doanh và đầu tư bất động sản do NIK Edu tổ chức trang bị thêm những kiến thức cần thiết.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!